Giờ cầu nguyện trong gia đình: Thứ Bảy Tuần Thánh – Canh thức Phục Sinh

Chương trình cầu nguyện tại gia đình – Thứ Năm Tuần Thánh

Chương trình cầu nguyện tại gia đình – Thứ Sáu Tuần Thánh

 

 

TAM NHẬT VƯỢT QUA

GIỜ CẦU NGUYỆN TRONG GIA ĐÌNH

THỨ BẢY TUẦN THÁNH  – CANH THỨC PHỤC SINH

 

(Lược dịch và hiệu đính theo tài liệu của Hội Đồng Giám Mục Ý, có thể dùng trong giờ kinh của gia đình hoặc cá nhân, vào giờ thuận tiện, như một tài liệu đạo đức)

 Đây là đêm mà từ những thế kỷ đầu của Hội Thánh, các cộng đoàn Kitô hữu đã quy tụ để cử hành “Mẹ của mọi đêm canh thức.” Đó là thời khắc quan trọng nhất của năm phụng vụ. Tình hình dịch bệnh lan tràn khiến chúng không thể tụ họp để cử hành với nhau mầu nhiệm trung tâm của đời sống đức tin. Tuy nhiên, trong đêm canh thức với Chúa, mỗi gia đình có thể sống giây phút cầu nguyện trong sự hiệp thông với toàn thể Hội Thánh – Mẹ của chúng ta.

Việc cử hành giờ cầu nguyện này tốt nhất được bắt đầu khi trời đã tối, trên hết, đây sẽ là cách để tuyên xưng rằng: Đức Kitô, Đấng Phục Sinh của chúng ta, Ngài đã chiến thắng bóng đêm thế gian và tiếp tục thực hiện hành trình từ bóng tối đến ánh sáng, từ sự im lăng hoài nghi đến việc tuân giữ lời hứa, từ một đức tin dao động đến đức tin chắc chắn rằng: các phúc lành của Thiên Chúa vẫn chưa kết thúc.

Thật tốt khi mỗi gia đình chọn một không gian thích hợp trong nhà mình để cầu nguyện với nhau thật trang nghiêm và sốt sắng. Nếu có thể, một vị trí cầu nguyện nhỏ bé được tạo ra, ngay cả tại một góc nào đó của ngôi nhà. Theo bầu không khí cầu nguyện của đêm nay, chúng ta có thể đặt ở nơi cầu nguyện những dấu chỉ của Ánh Sáng (dùng 1 cây nến lớn, và mỗi người một cây nến nhỏ), của Lời Chúa (Kinh Thánh), của Nước (một chén nước), đồng thời, cũng chuẩn bị một ảnh tượng Đức Trinh Nữ Maria.

Bố hoặc Mẹ hướng dẫn giờ cầu nguyện. Mỗi gia đình có thể thích nghi với bản hướng dẫn theo nhu cầu cần thiết, như chọn người đọc Lời Chúa, đọc lời cầu nguyện…

Người hướng dẫn: Đức Kitô là Vị Mục Tử, là nguồn nước trường sinh của chúng ta. Khi Người lìa chúng ta, mặt trời nên tối tăm u ám. Nhưng giờ đây đã bị tiêu diệt rồi, tên ác quỷ từng trói buộc Ađam.

Cả nhà: Ngày hôm nay, các cửa âm phủ bị phá tung, quyền lực ác thần bị tiêu diệt khi Đấng cứu độ chúng ta toàn thắng.

Người hướng dẫn: Người đã mở tung cửa ngục tù và dẹp tan quyền lực ma quỷ.

Cả nhà: Ngày hôm nay, các cửa âm phủ bị phá tung, quyền lực ác thần bị tiêu diệt khi Đấng cứu độ chúng ta toàn thắng.

Người hướng dẫn: Có những đêm đen nào đó mà bóng tối dừng như không có sự kết thúc. Những mối bận tâm của chúng ta không tìm thấy sự nghỉ ngơi. Những câu hỏi của chúng ta không có câu trả lời. Những lời nói của chúng ta bị trì hoãn. Những hành động của chúng ta không còn đủ tin cậy. Chúng ta cảm nhận cần một sức mạnh lớn hơn. Chúng ta cảm thấy cần sự hiện diện của một ai khác. Đây là đêm Vượt Qua của Thiên Chúa, Đấng như một Luồng Sáng xuyên qua màn đêm, mở ra một con đường mới. Giờ đây, chúng ta hãy thắp lên một ngọn đèn, một một ngọn lửa tiến lên giữa bóng tối. Ngọn lửa đó leo lét và mong manh giống như cuộc sống chúng ta. Ngọn lửa đó hướng chúng ta về một niềm hy vọng mới, đó chính là Đức Kitô, Chúa chúng ta, Ánh Sáng của thế gian.

Một cây nến lớn được thắp sáng, đem đặt ở trung tâm của nơi cầu nguyện. Khi nến được thắp lên, có thể cùng nhau tung hô:

Người hướng dẫn: Chúc tụng Chúa đi, ánh sáng và bóng tối.

Cả nhà: Muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

Người hướng dẫn: Lạy Chúa, Chúa đã dùng ánh vinh quang của Đức Kitô sống lại, làm cho đêm cực thánh này rực sáng. Xin cử Thánh Thần đến đổi mới, và làm cho chúng con thêm lòng hiếu thảo để phục vụ Chúa tận tình. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cả nhà: Amen.

Mỗi người trong nhà châm cây nến của mình từ cây nến lớn.

Sau đó, cả nhà chia 2 bè để đọc:

Mừng vui lên hỡi chư thần chư thánh,

Cấp thừa hành của Chúa cõi thiên cung.

Trời vang lên, kèn loan ơn cứu độ,

Kính chào Đức Vua chiến thắng oai hùng.

 

Mừng vui lên, hỡi khắp miền dương thế,

Bốn bề đang rực rỡ ánh hào quang:

Vua vĩnh cửu nay rạng ngời chiếu sáng,

Đẩy lui xa bóng tối của trần gian.

Mừng vui lên, hỡi Hội Thánh mẹ hiền,

Lộng lẫy trong ánh huy hoàng của Chúa.

Thánh đường này hãy rộn rã vang lên,

Tiếng ca hát của toàn ân hoan hỷ.

Thật là chính đáng và phải đạo,

Khi chúng ta đem hết tâm hồn và muôn lời hoan hỷ,

Để ca tụng Thiên Chúa vô hình là Cha toàn năng,

Và ca tụng Đức Giêsu Kitô,

Là con một Thiên Chúa, và là Chúa chúng ta.

Người đã thay chúng ta dâng lên Cha hằng hữu giá chuộc tội Ađam.

Người đã đổ máu đào xoá bản án nguyên tội xưa truyền lại.

Vì đây chính là lễ Vượt Qua,

Là hiến tế Con Chiên đích thực,

Là Con Chiên đã lấy máu đào thánh hiến cửa nhà người tín hữu.

Chính đêm nay, lạy Cha nhân từ,

Cha đã giải thoát cha ông chúng con,

Là dân Ítraen ra khỏi Ai Cập,

và đưa họ đi qua biển đỏ ráo chân.

Chính đêm nay, cột lửa sáng rực cả bầu trời,

Đẩy lui xa bóng tối tăm tội lỗi.

Chính đêm nay, tín hữu Đức Kitô trên khắp mặt địa cầu,

Được tách khỏi thói đời sa đoạ và thoát vòng tội lỗi bủa vây,

Được trả về tình trạng ơn nghĩa và hiệp thông với nguồn thánh thiện.

Chính đêm nay, Đức Kitô toàn thắng hiển vinh,

Diệt tử thần, từ âm phủ trỗi dậy.

Ôi! Ân tình Cha kỳ diệu!

Ôi! Ân phúc Cha thật khôn lường!

Để cứu dân lầm than nô lệ,

Cha đã thí Con Một quý yêu.

Ôi! tội Ađam quả là cần thiết,

Tội được xoá bỏ nhờ cái chết của Đức Kitô.

Ôi! Tội đã hóa thành hồng phúc,

Nhờ tội, chúng con mới có được

Đấng Cứu Tinh cao cả dường này!

Đêm cực thánh khử trừ muôn tội vạ,

Đêm vạn năng thanh tẩy hết lỗi lầm,

Biến tội nhân thành con người công chính,

Đem vui mừng cho hồn nặng sầu thương.

Ôi! Đêm thật diễm phúc,

Trời cùng đất kết giao, Chúa với người gặp gỡ.

Lạy Cha chí thánh, đêm nay, đêm đầy tràn ân sủng,

Cúi xin Cha vui nhận lễ tán tạ chiều hôm,

Mà Hội Thánh chân thành cung tiến qua tay thừa tác viên,

Trong nghi lễ long trọng hiến dâng cây nến sáp ong này.

 

Vậy xin Cha cho cây nến này,

Chúng con đã thắp lên để tôn vinh Danh thánh,

Được cháy mãi không ngừng,

Hầu xua đuổi bóng tối đêm nay.

Xin Cha chấp nhận ánh lửa này như hương trầm nghi ngút,

Và cho nhập hội hoa đăng với tinh tú bầu trời.

Ước chi ngọn lửa còn cháy mãi, lúc xuất hiện Sao Mai:

Một vì sao không bao giờ lặn,

Là Đức Kitô, Con yêu quý của Cha,

Đấng từ cõi chết sống lại đem ánh sáng thanh bình soi chiếu vạn dân.

Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

Amen.

Người hướng dẫn: Đêm Vượt Qua là một thanh âm mới phá tan sự im lặng. Trong thinh lặng, thanh âm cổ xưa này vang lên và luôn sống động. Một thanh âm đến từ Thiên Chúa và được thuật lại lịch sử của nó cho con người. Trong khi lắng nghe những thanh âm cao quý này, chúng ta hãy cầu nguyên cho toàn thể Hội Thánh.

Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, cả thế giới nhìn thấy và nhận ra rằng: những gì đã bị phá huỷ thì nay đã được xây dựng lại, những gì đã già nua thì nay đã được đổi mới, và mọi thứ đạt đến sự viên mãn của nó, trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Đấng hằng sống và hiển trị cùng Cha, trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời.

Rước sách Kinh Thánh đến và mở ra đặt ở nơi cầu nguyện, cạnh cây nến lớn đang cháy.

Mọi người tắt nến cá nhân khi ngồi nghe Lời Chúa.

Một người đọc:

Bài trích sách Xuất Hành.

14 15 Khi ấy, con cái Ítraen thấy người Ai Cập tiến đến sau lưng, thì kinh hãi, liền lớn tiếng kêu cầu Đức Chúa. Đức Chúa phán với ông Môsê: “Có gì mà phải kêu cứu Ta? Hãy bảo con cái Ítraen cứ nhổ trại. 16 Phần ngươi, cầm gậy lên, giơ tay trên mặt biển, rẽ nước ra cho có lối đi khô ráo ngay giữa lòng biển, để con cái Ítraen đi vào. 17 Còn Ta, Ta sẽ làm cho lòng người Ai Cập ra chai đá. Chúng sẽ tiến vào theo sau các ngươi. Bấy giờ Ta sẽ được vẻ vang hiển hách khi đánh bại Pharaô cùng toàn thể quân lực, chiến xa và kỵ binh của vua ấy. 18 Người Ai Cập sẽ biết rằng chính Ta là Đức Chúa, khi Ta được vẻ vang hiển hách vì đã đánh bại Pharaô cùng chiến xa và kỵ binh của vua ấy.”

19 Thiên sứ của Thiên Chúa đang đi trước hàng ngũ Ítraen, lại rời chỗ mà xuống đi đàng sau họ. Cột mây bỏ phía trước mà đứng về phía sau, 20 chen vào giữa hàng ngũ Ai Cập và hàng ngũ Ítraen. Bên kia, mây toả mịt mù, bên này, mây lại sáng soi đêm tối, khiến cho hai bên suốt đêm không xáp lại gần nhau được. 21 Ông Môsê giơ tay trên mặt biển, Đức Chúa cho một cơn gió đông thổi mạnh suốt đêm, dồn biển lại, khiến biển hoá thành đất khô cạn. Nước rẽ ra, 22 và con cái Ítraen đi vào giữa lòng biển khô cạn, nước sừng sững như tường thành hai bên tả hữu. 23 Quân Ai Cập đuổi theo ; toàn thể chiến mã, chiến xa và kỵ binh của Pharaô tiến vào giữa lòng biển, đằng sau dân Ítraen. 24 Vào lúc gần sáng, từ cột lửa và mây, Đức Chúa nhìn xuống hàng ngũ Ai Cập, Người gây rối loạn trong hàng ngũ chúng. 25 Người làm cho chiến xa kẹt bánh, khiến chúng phải vất vả mới di chuyển nổi. Quân Ai Cập bảo nhau: “Ta phải trốn bọn Ítraen, vì Đức Chúa chiến đấu chống lại người Ai Cập để giúp họ.” 26 Đức Chúa phán với ông Môsê: “Hãy giơ tay trên mặt biển, nước sẽ ập xuống trên quân Ai Cập cùng với chiến xa và kỵ binh của chúng.” 27 Ông Môsê giơ tay trên mặt biển, và biển ập lại như cũ, vào lúc tảng sáng. Quân Ai Cập đang chạy trốn thì gặp nước biển, Đức Chúa xô ngã quân Ai Cập giữa lòng biển. 28 Nước ập xuống, vùi lấp chiến xa và kỵ binh, vùi lấp toàn thể quân lực của Pharaô đã theo dân Ítraen đi vào lòng biển. Không một tên nào sống sót. 29 Còn con cái Ítraen đã đi giữa lòng biển khô cạn, nước sừng sững như tường thành hai bên tả hữu. 30 Ngày đó, Đức Chúa đã cứu Ítraen khỏi tay quân Ai Cập. Ítraen thấy quân Ai Cập phơi thây trên bờ biển. 31 Ítraen thấy Đức Chúa đã ra tay hùng mạnh đánh quân Ai Cập. Toàn dân kính sợ Đức Chúa, tin vào Đức Chúa, tin vào ông Môsê, tôi trung của Người.

15 1a Bấy giờ ông Môsê cùng với con cái Ítraen hát mừng Đức Chúa bài ca sau đây. Họ ca rằng:

Cả nhà chia làm 2 bè để đọc:

Nào ta hát mừng Chúa,

Đấng cao cả uy hùng.

Tôi xin hát mừng Chúa,

Đấng cao cả uy hùng:

Kỵ binh cùng chiến mã,

Người xô xuống đại dương.

Chúa là sức mạnh tôi,

là Đấng tôi ca ngợi,

chính Người cứu độ tôi.

Người là Chúa tôi thờ,

xin dâng lời vinh chúc,

Người là Chúa tổ tiên,

xin mừng câu tán tụng.

Nào ta hát mừng Chúa,

Đấng cao cả uy hùng.

Người là trang chiến binh,

danh Người là “Đức Chúa!”

Xa mã Pharaô,

Người xô xuống lòng biển,

tướng dũng với binh hùng

chết chìm trong Biển Sậy.

Nào ta hát mừng Chúa,

Đấng cao cả uy hùng.

Vực thẳm vùi lấp chúng,

chúng chìm xuống nước sâu

chẳng khác nào hòn đá.

Lạy Chúa, tay hữu Ngài

đã biểu dương sức mạnh.

Tay hữu Ngài, lạy Chúa,

đã nghiền nát địch quân.

Nào ta hát mừng Chúa,

Đấng cao cả uy hùng.

Ngài cho dân tiến vào,

định cư họ trên núi,

núi gia nghiệp của Ngài.

Lạy Chúa, chính nơi đây

Ngài chọn làm chỗ ở,

đây cũng là đền thánh

tự tay Ngài lập nên.

Chúa là vua hiển trị

đến muôn thuở muôn đời.

Nào ta hát mừng Chúa,

Đấng cao cả uy hùng.

Một người đọc:

Bài trích thư của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Rôma.

6 3 Thưa anh em, anh em không biết rằng: khi chúng ta được dìm vào nước thanh tẩy, để thuộc về Đức Kitô Giêsu, là chúng ta được dìm vào trong cái chết của Người sao? 4 Vì được dìm vào trong cái chết của Người, chúng ta đã cùng được mai táng với Người. Bởi thế, cũng như Người đã được sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống một đời sống mới.

5 Thật vậy, vì chúng ta đã nên một với Đức Kitô nhờ được chết như Người đã chết, thì chúng ta cũng sẽ nên một với Người, nhờ được sống lại như Người đã sống lại. 6 Chúng ta biết rằng: con người cũ nơi chúng ta đã bị đóng đinh vào thập giá với Đức Kitô, như vậy, con người do tội lỗi thống trị đã bị huỷ diệt, để chúng ta không còn làm nô lệ cho tội lỗi nữa. 7 Quả thế, ai đã chết, thì thoát khỏi quyền của tội lỗi.

8 Nếu chúng ta đã cùng chết với Đức Kitô, chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người: đó là niềm tin của chúng ta. 9 Thật vậy, chúng ta biết rằng: một khi Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết, thì không bao giờ Người chết nữa, cái chết chẳng còn quyền chi đối với Người. 10 Người đã chết, là chết đối với tội lỗi, và một lần là đủ. Nay Người sống, là sống cho Thiên Chúa. 11 Anh em cũng vậy, hãy coi mình như đã chết đối với tội lỗi, nhưng nay lại sống cho Thiên Chúa, trong Đức Kitô Giêsu.

Đó là Lời Chúa.

Cả nhà: Tạ ơn Chúa.

Cả nhà cùng đứng và đọc Thánh vịnh 117 [chia làm 2 bè để đọc].

Halleluia. Halleluia. Halleluia.

1 Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

2 Ítraen hãy nói lên rằng:

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Halleluia. Halleluia. Halleluia.

16ab Tay hữu Chúa đã ra oai thần lực,

tay hữu Chúa giơ cao.

17 Tôi không phải chết,

nhưng tôi sẽ sống,

để loan báo những công việc Chúa làm.

Halleluia. Halleluia. Halleluia.

22 Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ

lại trở nên đá tảng góc tường.

23 Đó chính là công trình của Chúa,

công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.

Halleluia. Halleluia. Halleluia.

Một người đọc:

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu.

Cả nhà: Lạy Chúa, vinh danh Chúa.

28 1 Chiều ngày sabát, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa ló rạng, bà Maria Mácđala và một bà khác cũng tên là Maria, đi viếng mộ. 2 Thình lình, đất rung chuyển dữ dội: thiên thần Chúa từ trời xuống, đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên ; 3 diện mạo người như ánh chớp, và y phục trắng như tuyết. 4 Thấy người, lính canh khiếp sợ, run rẩy chết ngất đi. 5 Thiên thần lên tiếng bảo các phụ nữ: “Này các bà, các bà đừng sợ! Tôi biết các bà tìm Đức Giêsu, Đấng bị đóng đinh. 6 Người không có ở đây, vì Người đã trỗi dậy như Người đã nói. Các bà đến mà xem chỗ Người đã nằm, 7 rồi mau về nói với môn đệ Người như thế này: Người đã trỗi dậy từ cõi chết, và Người đi Galilê trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Người. Đấy, tôi xin nói cho các bà hay.” 8 Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giêsu hay.

9 Bỗng Đức Giêsu đón gặp các bà và nói: “Chào chị em!” Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người. 10 Bấy giờ, Đức Giêsu nói với các bà: “Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Galilê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó.”

Đó là Lời Chúa.

Cả nhà: Lạy Kitô, ngợi khen Chúa.

Một chén nước được đặt tại nơi cầu nguyện, cạnh cây nến lớn và Kinh Thánh.

Người hướng dẫn: Mầu nhiệm và vẻ đẹp của Ánh Sáng, mầu nhiệm và quyền năng của Lời Chúa, mầu nhiệm và ân sủng của Nước. Chúng ta muốn ghi nhớ thời khắc của ân sủng, thời khắc của phúc lành thuở ban đầu đó là bí tích Thánh Tẩy của chúng ta. Trong dòng nước đó, chúng ta đã chôn vùi những khép kín và sự vô cảm, những hận thù và sự nhỏ nhen của chúng ta. Chúng ta đã bước ra khỏi dòng nước đó với sự đơn sơ trong sáng, với khát khao sống như con của Cha trên Trời. Bí tích Thánh Tẩy đóng ấn vào trong chúng ta khuôn mẫu tình yêu của Chúa Kitô. Và vì thế, đời sống chúng ta cần trở thành một lời chứng về hình mẫu mới của tình yêu này.

Người hướng dẫn: Lạy Đấng Tạo Hóa, chúng con ngợi khen Chúa, vì từ nước và Thánh Thần, Chúa đã đổi mới toàn thể vũ trụ này.

Cả nhà: Lạy Chúa, vinh danh Chúa.

Người hướng dẫn: Lạy Chúa Kitô, chúng con chúc tụng Chúa, vì từ cạnh sườn bị đâm thâu trên thập giá, Chúa đã tuôn trào các bí tích mang lại ơn cứu độ cho chúng con.

Cả nhà: Lạy Chúa, vinh danh Chúa.

Người hướng dẫn: Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con tôn vinh Chúa, vì từ cung lòng của Hội Thánh, qua bí tích Thánh Tẩy, Chúa đã cho chúng con được tái sinh thành một thụ tạo mới.

Cả nhà: Lạy Chúa, vinh danh Chúa.

Mọi người thắp nến cá nhân từ cây nến lớn.

Người hướng dẫn: Nhờ mầu nhiệm Vượt Qua, chúng ta được mai táng với Đức Kitô trong bí tích Thánh Tẩy, để được cùng Người sống đời sống mới. Bởi thế, giờ đây, thời gian thanh luyện của mùa Chay đã kết thúc, chúng ta cùng nhau lặp lại những điều đã tuyên hứa khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy: là tử bỏ Xatan với tất cả những gì thuộc về nó, và trung thành phụng sự Chúa trong Hội Thánh Công Giáo.

Vậy, để sống cho xứng là con cái tự do của Thiên Chúa, anh chị em có từ bỏ tội lỗi không?

Cả nhà: Thưa từ bỏ.

Người hướng dẫn: Để khỏi làm nô lệ tội lỗi, anh chị em có từ bỏ những quyến rũ gian tà không?

Cả nhà: Thưa từ bỏ.

Người hướng dẫn: Anh chị em có từ bỏ Xatan là đầu mối gây ra mọi tội ác không?

Cả nhà: Thưa từ bỏ.

Người hướng dẫn: Anh chị em có tin kính Thiên Chúa là Chúa Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất không?

Cả nhà: Thưa tin.

Người hướng dẫn: Anh chị em có tin kính Đức Giêsu Kitô là Con Một của Chúa Cha và là Chúa chúng ta, đã được Đức Trinh Nữ Maria sinh ra, đã chịu khổ hình và mai táng, đã từ cõi chết sống lại và đang ngự bên hữu Chúa Cha không?

Cả nhà: Thưa tin.

Người hướng dẫn: Anh chị em có tin kính Chúa Thánh Thần, tin kính Hội Thánh Thánh thiện và Công giáo, tin mầu nhiệm hiệp thông trong dân thánh, tin có ơn tha tội, tin xác phàm sẽ sống lại, và tin có sự sống đời đời không?

Cả nhà: Thưa tin.

Người hướng dẫn: Thiên Chúa toàn năng là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã giải thoát chúng ta khỏi vòng tội lỗi, và cho chúng ta được tái sinh nhờ nước và Thánh Thần. Nguyện xin Người ban ơn gìn giữ chúng ta luôn kết hiệp với Đức Kitô, để được sống muôn đời.

Cả nhà: Amen.

Người hướng dẫn: Tất cả các dấu chỉ của đêm nay dẫn chúng con đến với bí tích Thánh Thể. Hoàn cảnh dịch bệnh hiện tại khiến chúng ta không thể tham dự Bàn Tiệc Sự Sống với cộng đoàn giáo xứ. Nhưng không gì có thể ngăn cản chúng ta tạ ơn Chúa vì hồng ân này, ngay cả trong thời điểm khó khăn, thất vọng nhất. Chính hoàn cảnh này thắp lên trong chúng ta ngọn lửa khát khao Chúa và xua tan những nỗi chờ mong của chúng ta.

Giờ đây, cùng với Đức Giêsu Kitô, chúng ta hãy tiến dâng lời chúc tụng và khẩn cầu lên Thiên Chúa là Cha của chúng ta.

Cả nhà cùng đọc Kinh Lạy Cha.

Người hướng dẫn: Lạy Chúa, xin cứu chúng con khỏi mọi sự dữ, xin đoái thương cho những ngày chúng con đang sống được bình an. Nhờ Chúa rộng lòng thương cứu giúp, chúng con sẽ luôn luôn thoát khỏi tội lỗi, và được an toàn khỏi mọi biến loạn, đang khi chúng con mong đợi niềm hy vọng hồng phúc, là ngày trở lại của Chúa Giêsu Kitô, Ðấng Cứu Ðộ chúng con.

Cả nhà: Vì vương quyền, uy lực và vinh quang là của Chúa đến muôn đời. Amen,

Sau đó, cả nhà chia làm 2 bè để đọc:

Lạy Đức Kitô, Chúa thiên đàng,

Đem nguồn cứu độ xuống trần gian,

Lá cờ thập tự, tay Ngài phất,

Giải thoát muôn dân khỏi tử thần.

Chiên hiền vô tội, ấy chính Ngài,

Để cứu chữa đời, chịu phanh thây.

Áo của chính nhân, Ngài đem giặt

Trong dòng Máu Thánh đổ ra đây.

Những ai Ngài đã thương cứu độ

Đổi chính bản thân, chuộc họ về

Sống lại, Ngài đưa lên cõi thọ

Muôn đời ca tụng lượng từ bi.

Tha thiết nài xin Chúa nhận vào

Cộng đoàn chư thánh chốn trời cao

Trở thành dân Nước Cha hiển trị

Con cái mọn hèn, phúc nhường bao!

Người hướng dẫn: Chúng ta cùng đọc Kinh Rước Lễ Thiêng Liêng, để tỏ bày lòng khát khao được rước Chúa Giêsu Thánh Thể ngự vào trong tâm hồn mỗi người.

Cả nhà: Lạy Đức Chúa Giêsu, con tin thật Chúa ngự trong bí tích Thánh Thể. Con yêu mến Chúa trên hết mọi sự, cùng ước ao rước Chúa vào linh hồn con. Nhưng vì bây giờ con không thể rước Chúa được, thì xin Chúa ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng, chẳng khác gì như con rước Chúa thật. Con xin đón nhận Chúa, cùng kết hợp làm một với Chúa cho trọn. Xin Chúa đừng để con xa Chúa bao giờ. Amen.

Người hướng dẫn: Lạy Chúa rất từ bi nhân hậu, nhờ mầu nhiệm Vượt Qua, Chúa đã thương đổi mới Hội Thánh, xin Chúa cũng luôn luôn che chở giữ gìn, để Hội Thánh được thấy ngày sống lại vinh quang. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cả nhà: Amen.

Người hướng dẫn: Nhân ngày đại lễ Phục Sinh hôm nay, xin Thiên Chúa toàn năng tuôn đổ phúc lành và thương gìn giữ chúng ta khỏi sa vòng tội lỗi.

Cả nhà: Amen.

Người hướng dẫn: Nhờ mầu nhiệm Ðức Giêsu sống lại, Thiên Chúa đã cứu chuộc và dẫn đưa chúng ta vào đời sống mới, xin Người cũng cho chúng ta được hưởng phúc trường sinh.

Cả nhà: Amen.

Người hướng dẫn: Sau những ngày kỷ niệm cuộc thương khó, hôm nay, chúng ta hoan hỷ mừng lễ Chúa Phục Sinh. Vậy xin Thiên Chúa ban ơn trợ lực, giúp chúng ta phấn khởi đạt tới lễ Vượt Qua muôn đời.

Cả nhà: Amen.

Người hướng dẫn: Xin Thiên Chúa toàn năng ban phúc lành cho tất cả chúng ta, xin Người che chở chúng ta khỏi mọi sự dữ, và dẫn đưa chúng ta đến cuộc sống muôn đời.

Cả nhà: Amen.

Người hướng dẫn: Chúng ta cùng hướng nhìn lên Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ chúng ta. Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, hãy vui mừng. Halleluia!

Cả nhà [đọc hoặc hát kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng]:

Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, hãy vui mừng.

Halleluia!

Vì Đấng Mẹ đã đáng cưu mang trong lòng.

Halleluia!

Người đã sống lại thật như lời đã phán hứa.

Halleluia!

Xin cầu cùng Chúa cho chúng con.

Halleluia!

Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, hãy vui mừng hoan lạc.

Halleluia!

Vì Chúa đã sống lại thật.

Halleluia!

Lạy Chúa là Đấng đã làm cho thiên hạ được vui mừng quá bội, bởi Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Chúa, cùng là Chúa chúng con đã sống lại, xin vì Đức Nữ Đồng Trinh Maria là Thánh Mẫu Người nguyện cầu, cho chúng con được hưởng phúc vui vẻ hằng sống đời đời, vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

Để kết thúc, cả nhà đọc Kinh Trông Cậy, Kinh Cám Ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.