Hơi ấm Giáng Sinh tại vùng truyền giáo Cao Bằng

Giáo xứ Cao Bằng, giáo phận Lạng Sơn một địa điểm truyền giáo với hơn 100 năm thành lập với 6 vùng truyền giáo và khoảng 150 giáo dân.

Những chuyến đi, những cung đường về với núi rừng Cao Bằng luôn đem lại cho tôi những cảm xúc ngỡ ngàng trước cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ.

Đoàn chúng tôi gồm có Cha đặc trách Fx Nguyễn Kim Phùng, DCCT cùng với hội Tông Đồ Giáo Dân và nhóm Y Tế Anphongsô giáo xứ Thái Hà. Khó khăn về địa hình, về khoảng cách địa lý không làm chúng tôi chùn bước ra đi trao nhau yêu thương, trao nhau tình Chúa. Lúc 05h00, ngày 18/12/2021, đoàn xuất phát từ Thái Hà, với quãng đường khoảng gần 300km. Chuyến đi hai ngày hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm ý nghĩa. Mỗi chúng tôi lên đường mang theo những tâm tình yêu thương, lửa nhiệt huyết và khát khao chia sẻ.

Trước khi đến với giáo xứ Cao Bình, chúng tôi dừng chân tại Giáo xứ Nà Phặc, nơi đây cũng là một địa điểm truyền giáo của Dòng Chúa Cứu Thế. Ở đây chúng tôi đã gửi những phần quà cho bà con để đón mừng Chúa Giáng Sinh.

Chia tay Nà Phặc, chúng tôi tiếp tục lên đường đến với giáo xứ Cao Bình. Quãng đường lên đi quả là một sự thử thách lớn với những dốc cao, hiểm trở. Mặc dù thế nhưng lòng chúng tôi háo hức, hân hoan mang tâm tình thăm viếng đến với Hài Nhi Giê-su nơi tâm hồn những người anh chị em nơi giáo xứ Cao Bình.

Đến với Cao Bình chúng tôi được đón tiếp bằng những lời chào, những tình cảm thân thương. Những cái bắt tay, những lời chúc, những tiếng cười nói rộn rã vang lên giữa màn đêm nơi núi rừng. Dưới ánh trăng sáng, trong làn sương đêm lạnh giá, hơi ấm tình người được tỏa lan. Đoàn chúng tôi, hầu hết là những người xa lạ, chưa một lần đặt chân tới mảnh đất này, chưa một lần gặp gỡ những người dân bản nơi đây. Nhưng khi vừa tới đây, sự đón tiếp đầy yêu thương như thế khiến cho chúng tôi có cảm giác mình được trở về nhà. Chúng tôi chuyện trò, hàn huyên như những người thân được gặp gỡ nhau sau bao ngày dài xa cách.

Tôi cứ nghĩ mãi, vì sao họ có thể đón tiếp chúng tôi với tất cả sự thân mật, gần gũi như thế khi trước đó cả hai chưa từng chuyện trò hay gặp mặt? Phải chăng chính niềm tin vào một vị Cha Chung Trên Trời, chính niềm hy vọng hân hoan đón mừng sự giáng sinh của Hài Nhi Giê-su – Con Một Thiên Chúa – đã gắn kết chúng tôi. Tôi thấy sự hiện diện của Chúa nơi đây, nơi những người anh em còn đầy khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống này. Tôi cảm nghiệm được Đức Tin đơn sơ của họ và niềm vui có Chúa giữa những vất vả đời thường. Tôi ước mong mang niềm vui Giáng Sinh đến sẻ chia với bà con. Nhưng tới đây, tôi nhận được nhiều hơn là cho đi, và chính tôi cảm thấy mình được nâng đỡ.

Ở đây chúng tôi nhận được sự quan tâm ân cần, chu đáo. Họ dành cho chúng tôi những phần tốt nhất: từ chiếc chiếu manh, chăn ấm; đến những buổi ăn,…

Đúng 6h00, ngày 19/12/2021, chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, phát quà cho người bắt đầu, người dân nơi đây ít khi được tiếp cận với các dịch vụ y tế, nên họ chủ yếu chữa bệnh theo phong tục tập quán. Mỗi người khi được các bác sĩ khám và cấp thuốc, hướng dẫn cách điều trị thì họ rất vui mừng.

Chương trình khép lại bằng thánh lễ tạ ơn do cha đặc trách Fx. Nguyễn Kim Phùng, DCCT chủ tế, Cha Giuse Nguyễn Văn Phượng giảng lễ.

Đến giờ chia tay, lòng tôi vấn vương và mang nhiều trăn trở. Làm sao để bà con bớt khó khăn hơn? Làm sao để Đức Tin đơn sơ ấy được lớn lên, mạnh mẽ hơn? Làm sao để hơi ấm Giáng Sinh có thể truyền lan hơn nữa nơi biết bao bản làng của vùng núi rừng Cao Bằng này?

Xin Chúa Giê-su Giáng Sinh sưởi ấm mỗi tâm hồn chúng con, để lòng chúng con luôn tràn đầy nhiệt huyết lên đường, chung chia những vất vả và chia sẻ Đức Tin với những người anh chị em của con nơi những miền đất xa xôi, nơi các bản làng còn nhiều khó khăn. Ước gì con biết sống chứng nhân, quan tâm hơn đến những mảnh đời thiếu thốn xung quanh con; ước gì con biết sống trao ban để tình Chúa, tình người được lan truyền, thắm mãi!

Nguyễn Văn Hiếu