Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đang phát triển mạnh tại Miền Bắc

Thái Hà (07.04.2016) – “Chúng con nhận thấy các hội viên có tình liên đới với nhau, có sự đoàn kết tương thân tương ái; nhiều người đã từ bỏ tội lỗi, ăn năn trở lại, yêu mến Chúa và yêu mến Giáo hội hơn” – lời chị Maria Nguyễn Thị Tiến, đến từ Yên Bái.

Cuối thập niên 1930, các linh mục DCCT Thái Hà đã thành lập Hội Con Đức Bà Hằng Cứu Giúp. Tính đến năm 1944, số hội viên tại Bắc Kỳ đã lên tới khoảng 50.000 người. Nhưng sau biến cố 1954, Hội đi vào giai đoạn vô cùng khó khăn do hoàn cảnh chính trị.

Đại diện các chi hội ĐMHCG miền Bắc

Đại diện các chi hội ĐMHCG miền Bắc

Đầu năm 2011, Tu viện DCCT Thái Hà – Hà Nội đã quyết định tái lập Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Miền Bắc. Đầu năm 2012, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh được chỉ định đặc trách Hội.

Cha Gioan Quỳnh cho biết: “Tính đến thời điểm đầu năm 2016, số hội viên tại các tỉnh phía Bắc đã lên tới gần 8,000 người. Dựa theo vị trí địa lý và tính chất hoạt động, Hội ĐMHCG tại Miền Bắc [thuộc Tu viện Thái Hà] hiện nay được chia thành ba miền nhỏ: Miền Nội Đô, Miền Tây Bắc và Miền Xuôi. Các Miền lại chia thành các đơn vị nhỏ là các chi hội theo giáo họ và giáo xứ của từng vùng. Cụ thể: Miền Nội Đô của chúng tôi hiện nay gồm 29 chi hội với 3.270 hội viên, Miền Tây Bắc gồm 22 chi hội với 1.898 hội viên, Miền Xuôi gồm 37 chi hội với 2.535 hội viên”.

Hăng hái mời gọi nhiều người gia nhập

Các hội viên hăng hái truyền bá lòng sùng kính ĐMHCG và đưa thêm nhiều người gia nhập Hội. Tại Hà Nội, cách đây 5 năm, chỉ có một nhóm nhỏ các hội viên Hội ĐMHCG, nay đã là một cộng đồng lớn với hơn 3.200 thành viên, chia thành 29 chi hội.

Lúc khởi đầu, liên chi hội Miền Xuôi chỉ có khoảng 6 – 7 thành viên. Bà Anna Vũ Thị Chung chia sẻ: “Thời điểm đó có bà Gấm thuộc giáo xứ Động Linh là người đầu tiên biết đến Hội ĐMHCG. Sau đó con là người thứ hai cộng tác với chị Thắm xứ Kim Tân – Kim Bảng và 5 bà khác phân công nhau đi chia sẻ từng vùng miền khác nhau để lập Hội. Lúc đầu chỉ có 30 hội viên, mọi hoạt động đều gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng chỉ trong vòng 5 năm, số hội viên đã lên tới 2.535 hội viên, chia thành 37 chi hội theo xứ, theo họ.

Hội ĐMHCG tại vùng Tây Bắc bắt đầu với chị Maria Nguyễn Thị Minh, giáo dân giáo họ Yên Bái. Cuối năm 2012, sau một chuyến hành hương kính ĐMHCG tại Thái Hà – Hà Nội, chị đem một số tài liệu về Hội ĐMHCG về giới thiệu với anh chị em ở quê. Sau khi tìm hiểu về mục đích, tôn chỉ của Hội, một số anh chị em giáo dân đã về Hà Nội gặp Cha Lưu Ngọc Quỳnh và xin thành lập Hội.

Chị Maria Nguyễn Thị Tiến, giáo xứ Yên Bái, chia sẻ: “Bước đầu chỉ mới có hai thành viên chúng tôi âm thầm đi chia sẻ, còn gặp rất nhiều khó khăn trở ngại. Sau đó, được ơn Đức Mẹ, chúng tôi đã mời gọi được một số chị em có lòng yêu mến Chúa… Chúng tôi được Cha Quản xứ nâng đỡ, tạo điều kiện và cho phép sinh hoạt. Sau 6 tháng thực hành lòng tôn kính ĐMHCG, chúng tôi đã được Cha Quản xứ cho phép ra mắt Hội ngày 25/5/2013, gồm 6 chi hội với 240 hội viên”.

Đến nay, sau gần 3 năm sinh hoạt, Hội đã phát triển mạnh ở vùng Tây Bắc: 23 chi hội tại 9 giáo xứ, tổng cộng 1.248 hội viên, chưa kể 340 hội viên do các hội viên Tây Bắc “phát triển” tại 2 giáo xứ miền xuôi. Tổng cộng, sau gần 3 năm, con số hội viên đã từ 240 thành 1.588 hội viên, tính đến thời điểm hiện nay.

Cha Gioan Lưu ngọc Quỳnh cho biết: “Hiện nay, Hội đã có mặt và hoạt động tại các giáo phận Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Hóa, Bùi Chu, Phát Diệm”.

Nhiệt thành hoạt động

Hoạt động chính yếu của Hội là quảng bá lòng yêu mến và sùng kính ĐMHCG, như lời Cha Gioan Ngọc Quỳnh, “với các việc thực hành đạo đức cụ thể để tỏ lòng sùng kính ĐMHCG”.

Ngoài những kỳ tĩnh tâm chung hàng quý và những cuộc hành hương hàng tháng do các linh mục DCCT hướng dẫn, các chi hội và hội viên thường xuyên thực hiện những việc đạo đức bình dân như liên tục làm tuần cửu nhật kính ĐMHCG hàng tuần hay hàng ngày tại các nhóm, các giáo họ, giáo xứ. Mỗi chi hội lại có những hoạt động riêng như tổ chức các cuộc hành hương, các buổi giao lưu – chia sẻ về Linh ảnh ĐMHCG và những ân ban lành thánh của Mẹ, các lễ Quan Thày, các buổi ra mắt chi hội mới, các buổi dâng hoa, các đêm liên hoan văn nghệ tỏ lòng sùng kính ĐMHCG…

Các hội viên cũng tích cực dấn thân trong một số hoạt động bác ái và phát triển Hội. Cha Gioan Ngọc Quỳnh cho biết: các chi hội tổ chức “thăm viếng và tặng quà cho những người đau ốm, khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức mừng thọ các cụ cao niên… Đặc biệt, những tông đồ nhiệt thành của Mẹ thường có những cuộc dấn thân ra đi, khi cá nhân khi tập thể thành từng nhóm, tới các vùng sâu vùng xa, tới các giáo xứ, giáo họ… để quảng bá lòng sùng kính Linh ảnh Mẹ, để Hội ĐMHCG ngày càng được lan rộng hơn”.

Chị Maria Tiến tâm sự: “Chúng con làm tất cả cho Danh Chúa cả sáng để Thiên Chúa được tôn vinh và cứu rỗi các linh hồn”.

“Chúng con có Mẹ đồng hành”

Yếu tố quan trọng nhất làm nên lòng nhiệt thành yêu mến và quảng bá lòng sùng kính ĐMHCG là những trải nghiệm tâm linh vừa rất bình dân vừa thật sự sâu sắc của các hội viên.

Bà Anna Vũ Thị Chung thay lời cho các hội viên Miền Xuôi cho biết: “Cảm nhận của chúng con khi tham gia và hoạt động trong Hội ĐMHCG là: thứ nhất, chúng con được rất nhiều ơn riêng Mẹ ban cho; thứ hai, rất vui luôn luôn có Mẹ đồng hành trong mọi công việc; thứ ba, chúng con không cô đơn và tâm hồn luôn được bình an”.

Bà Việt, sinh hoạt Hội ĐMHCG tại Hà Nội, tâm sự: “Trong những giờ sinh hoạt, tĩnh tâm, hành hương kính Đức Mẹ, được cùng chia sẻ, cùng cầu nguyện cho nhau, chúng con thấy như đang sống trong một gia đình có Mẹ, có Chúa ở giữa. Chúng con được tâm sự với Mẹ nhiều hơn. Tình yêu thương của chúng con được liên kết rộng rãi hơn từ miền xuôi đến miền ngược, từ miền núi đến miền biển. Chúng con được đến với người nghèo, làm việc bác ái và giúp đỡ những người kém may mắn”.

Chị Maria Nguyễn Thị Tiến (Yên Bái) nhận xét: “Chúng con nhận thấy các hội viên có tình liên đới với nhau, có sự đoàn kết tương thân tương ái. Nhiều người đã từ bỏ tội lỗi, ăn năn trở lại, yêu mến Chúa và yêu mến Giáo hội hơn”.

Thiết tưởng không có gì hạnh phúc hơn khi thấy con cái ĐMHCG “từ bỏ tội lỗi, ăn năn trở lại, yêu mến Chúa và yêu mến Giáo hội hơn” như thế…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.