Hội ngộ liên tu sĩ năm 2023 tại Tổng giáo phận Hà Nội

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự thánh lễ trong ngày gặp mặt của liên tu sĩ Tổng giáo phận Hà Nội năm 2023

Gần 350 tu sĩ đại diện cho các hội dòng, tu hội đang hoạt động trong Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội quy tụ về Trung tâm Mục vụ của TGP để gặp gỡ, chia sẻ và tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho đời sống thánh hiến vào ngày 11/2/2023. Chủ đề của Ngày Thánh hiến năm nay là “Từ kinh nghiệm truyền giáo của hai Đức cha Pierre Lambert de la Motte và François Pallu đến sứ mạng truyền giáo của Tu sĩ TGP Hà Nội”.

Niềm vui gặp gỡ đầu xuân

Trong bầu khí dịu mát của tiết trời đầu xuân, ngay từ sáng, khuôn viên Trung tâm Mục vụ TGP Hà Nội ngập tràn sắc màu tu phục đại diện cho các hội dòng, tu hội. Ngày họp mặt là dịp anh chị em đại gia đình Liên tu sĩ gặp gỡ, chia sẻ và sưởi ấm ơn gọi đời thánh hiến.

Sau tràng pháo tay giòn giã cùng những bài sinh hoạt vui nhộn chào mừng anh chị em trong đại gia đình Liên Tu sĩ, đúng 8h15, cha thư ký Giuse Vũ Đức Phán, MF. thông báo những hoạt động chung của Liên Tu sĩ TGP.

Hiện nay tại TGP Hà Nội có 31 đơn vị dòng tu, tu hội đang hiện diện. Trong đó có 846 tu sĩ, 93 tập sinh. Các đơn vị dòng tu, tu hội hiện đang phục vụ tại 150/189 giáo xứ trong TGP Hà Nội.

Sứ mạng truyền giáo

Từ kinh nghiệm truyền giáo của hai Đức cha Pierre Lamber de la Motte và François Pallu, sơ Têrêsa Phạm Thị Hải Đường, Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã hướng quý tu sĩ đến việc truyền giáo của từng người và mời gọi quý tu sĩ noi gương hai vị giám mục tiên khởi tại giáo hội Việt Nam, can đảm dấn thân, tích cực cộng tác với nhau trên hành trình truyền giáo trong tinh thần liên đới và trách nhiệm, với ước mong xây dựng Giáo Hội trong tình say mến Đức Kitô.

Tìm Thánh ý Chúa trong cuộc đời

Trong giờ gặp gỡ với quý Tu sĩ, Đức Tổng Giám Mục Giuse mời gọi anh chị em đặc biệt lưu tâm đến tinh thần của Công nghị TGP khi sống định hướng mục vụ năm 2023 của TGP Hà Nội là Canh tân đời sống đức tin cá nhân. Đức TGM Giuse chia sẻ một trong những cách để canh tân đời sống đức tin là tìm thánh ý Chúa trong đời sống hàng ngày. Tìm thánh ý Chúa qua cầu nguyện và chia sẻ. Tìm thánh ý Chúa qua hai tiêu chuẩn: quy phạm chính thống và sống theo sự hướng dẫn của Giáo hội địa phương.

Bên cạnh đó, trong Thánh lễ cầu nguyện cho đời sống thánh hiến lúc 10h30, Đức TGM Giuse cũng khẳng định chính Chúa là Ánh Sáng muôn dân và mời gọi quý anh chị em tu sĩ hãy trở nên ánh sáng cho mọi người. Thứ đến, ngài cũng mời gọi anh chị em tu sĩ tìm thánh ý Chúa qua việc dâng hiến đời sống chúng ta cho Chúa. Cuối cùng ngài hy vọng, sự hiện diện của tu sĩ sẽ lan tỏa niềm vui đến cho mọi người như lời Đức Thánh Cha Phanxi cô nói: “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”.

Liên Tu sĩ TGP Hà Nội