Khai mạc Tuần Đại Phúc tại Giáo xứ Hà Dương, Giáo phận Bùi Chu

Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, Trưởng Đoàn Đại Phúc nhận cây Thánh Giá Đại Phúc từ cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Đình

Hôm qua, Chúa Nhật, 21.03 các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã bắt đầu Tuần Đại Phúc tại Giáo xứ Hà Dương thuộc Giáo phận Bùi Chu.

Tuần Đại phúc diễn ra từ Chúa Nhật, 21/03 đến thứ Sáu, 26/03.

Nhóm thừa sai Đại phúc gồm 5 linh mục và một thầy thuộc các cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế tại Hà Nội, Nà Phặc (Bắc Kạn), Cộng đoàn Tỉnh tại Sài Gòn.

Giáo xứ Hà Dương tọa lạc tại Nghĩa Châu, Nghĩa Hưng, Nam Định. Giáo xứ có khoảng 1.200 nhân danh. Hiện do linh mục Giuse Nguyễn Văn Đình làm chánh xứ.

Mời quý vị và các bạn đọc bài viết của cha Giuse Ngô Văn Kha là vị thừa sai trong đoàn Đại phúc tại Hà Hương:

…………….

Giúp Mọi Người Gặp Chúa (2)

Sứ mạng đại phúc của Dòng, trách nhiệm lớn lao của mối tu sỹ thừa sai là khơi dậy cảm thức đức tin trong tâm hồn tín hữu mà có thể, sau bao năm tháng trong nếp sống đạo, đã sống theo hình thức hơn là cần củng cố lòng tin, hoặc vì chủ quan đã để những hình thái ngoại đạo xâm nhập làm biến dạng đức tin, chai cứng và ù lỳ đức tin.

Thức tỉnh đức tin bằng lời ngôn sứ, khơi dậy lòng nhiệt thành và sự cảm mến, dùng Lời Chúa để chỉ ra con đường sống trung tín với giao ước đã cam kết với Chúa như thánh Anphongsô đã dạy: “Đại phúc là phương thế tốt nhất để cải thiện một giáo xứ, vì đại phúc đánh thức tín hữu nhớ về phần rỗi linh hồn, nắm vững các chân lý đời đời, chỉnh đốn lại cách xưng tội cho nên, giúp tín hữu sống ơn giao hoà, biết hãm dẹp các nết xấu, giúp người sa ngã trỗi dậy và phó mình trong quyền năng và sự quan phòng của Chúa…”

Có người khao khát muốn biết Đức Kitô đã giải quyết những vấn đề gì cho nhân loại; người khác muốn nhìn toàn diện về khuôn mặt khả ái của Người; người khác nữa muốn thiếp lập tương quan mật thiết với Chúa… Tất cả họ, thuộc mọi thời đại và ở mọi nơi, tựu trung đều muốn được gặp Đức Giêsu, một Đức Giêsu đang sống, hôm qua, hôm nay và cho mãi muôn đời (Dt 13,8).

Có nhiều cách tiếp cận Đức Giêsu, nhưng chắc chắn nhất vẫn là “nhìn lên Đấng bị đâm thâu” (Ga 19,37). Đó là hình ảnh, đúng hơn là thực tại trung thực nhất để người ta nhận ra Đức Giêsu là Đức Kitô của Thiên Chúa, Đấng đến thế gian để làm trọn những gì Thiên Chúa đã hứa trong Sách thánh (Ga 5, 39-40).

Nhưng chính xác nhất là lời Đức Giêsu nói về mình khi có những người Hy lạp muốn gặp Người: “Đã đến giờ Con Người được tôn vinh! Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12, 23-24). Nếu con người muốn biết và hiểu về Đức Giêsu, hãy nhìn lên cây thập giá và nhìn vào Đấng như hạt lúa mì chết đi trong lòng đất và vẫn đang sinh nhiều bông hạt.

Thánh giá đại phúc luôn được giắt bên mình các thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế , như vũ khí siêu việt khuất phục mọi kẻ thù; như biểu tượng cao quý mà người tín hữu tôn thờ, như dấu hiệu phổ quát dành cho những ai muốn gặp Chúa Giêsu, muốn biết về Đấng vì yêu thế gian, đã dấn mình phục vụ, đã hiến thân cho nhân loại để đem ơn cứu chuộc xuống chan hoà trên toàn cõi địa cầu.

Ôm lấy cây Thập giá để làm chứng cho Chúa Giêsu qua sứ vụ thừa sai như chứng tá cho đời sống được sai đi, được ban tặng trong sự nhiệt thành phục vụ với cách thế của Đức Giêsu xưa kia, là chân thành và giản dị, gần gũi và yêu thương, cảm thông và dịu dàng. Và luôn tin tưởng Đấng Cứu Chuộc rồi sẽ tuôn tràn ân sủng của Người vào trong các tâm hồn, khơi nguồn sự sống làm cho kẻ đón nhận sinh nhiều hoa trái tốt lành và bền vững để tôn vinh Thiên Chúa Cha (x.Ga 15,1-8)

Với một tinh thần kiên vững, trong mọi hoàn cảnh thuận lợi cũng như không thuận lợi (x.2Tm4,1), những thừa sai Chúa Cứu Thế không thối chí khi gặp những mảnh đất tâm hồn khô cằn, sỏi đá, vì những hiểu lầm hoặc khó khăn, hay những đòi hỏi duy luật lệ…

Nhưng như hạt giống chết đi, kiên nhẫn chờ đợi mảnh đất tâm hồn được thấm đượm Lời Chúa và ân sủng Chúa, vào lúc nào đó bừng lên sự sống, sẽ nở hoa và đơm hoa kết trái đúng thời đúng buổi. Chính trong sự đan xen giữa thánh công và thất bại, giữa cái chết và sự sống, mỗi thừa sai có thể cảm nghiệm được niềm vui và hoa trái vững bền đích thực của tình yêu.

Xin Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hằng Cứu Giúp giúp chúng con bước đi cách mạnh mẽ và vui tươi theo chân Chúa Cứu Thế trên con đường thừa sai phục vụ, để tình yêu Chúa được tỏa sáng trong mỗi thái độ và hành vi của chúng con và giúp cho mọi người nhận ra Chúa Kitô trong chúng con và sẵn sàng đón nhận ân sủng Chúa qua chúng con.