Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 11&Tuyên hứa Huynh trưởng – Dự trưởng

“Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15, 16)

1. Đôi nét về Xứ đoàn TNTT Phêrô & Phaolô theo dòng thời gian
Năm 1992, cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên ( khi đó còn gọi là thầy sáu) quy tụ 10 bạn trẻ cộng tác với Ngài để dạy giáo lý cho các em thiếu nhi trong giáo xứ Thái Hà. Số lượng các em đến sinh hoạt khoảng 30 em và được chia về 3 tổ. Thời kì sơ khai này, các em được học kinh bổn và Tin mừng mỗi Chúa Nhật.

Năm 2001, thầy sáu Giuse Nguyễn Văn Thật thay Cha Hiên đồng hành với các em thiếu nhi. Dưới sự hướng dẫn của Cha Thật (Ngài thụ phong linh mục năm 2005), cuộc thi kinh, thi giáo lý, hội chợ hè lần đầu tiên được tổ chức cho các em thiếu nhi, các buổi tĩnh tâm, hành hương được tổ chức cho các giáo lý viên.

Năm 2007, Cha Giuse Đinh Tiến Đức quyết định chọn PHONG TRÀO THIẾU NHI THÁNH THỂ làm định hướng phát triển cho môi trường giáo lý tại Thái Hà và chọn hai Thánh tông đồ Phêrô & Phaolô làm bổn mạng. Xứđoàn TNTT Phêrô& Phaolô, giáo xứ Thái Hà chính thức được thành lập. Với quyết định này, Thái là là giáo xứ ĐẦU TIÊN trong Tổng giáo phận Hà Nội tái thành lập phong trào TNTT sau mấy chục năm phải tạm hạn chế hoạt động. Bên cạnh việc giáo dục thiếu nhi, Cha cũng rất chú trọng đến việc bồi dưỡng đội ngũ Huynh trưởng và dự trưởng.
Năm 2010, Cha G.B Hồ Quang Lâm trở thành Tuyên úy Xứ đoàn.Đời sống thiêng liêng của Xứ đoàn trong thời kỳ này rất phát triển với những chương trình như: Viếng nghĩa trang, đọc kinh cho các linh hồn, viếng hang đá,… Xứ đoàn dần trở thành một gia đình, một mái nhà cho anh chị em huynh trưởng và thiếu nhi. Sa mạc trại huấn luyện Huynh trưởng, dự trưởng bắt đầu cũng được tổ chức trong thời gian này.

Năm 2011, Cha Mactinô Vũ Đồng Tùng là người đồng hành với Xứ đoàn trong tư cách là Tuyên úy. Trong thời gian này, hàng loạt các hoạt động ngoại khóa được tổ chức thành công.

Năm 2012, kỷ niệm 20 nămmôi trường giáo lý và 5 năm tuyên hứa phong trào, số thiếu nhi là gần 400 em được chia về 13 lớp giáo lý, số huynh trưởng là 35 người.
Năm 2013, ChaĐaminh Nguyễn Văn Huyến – một cựu giáo lý viên tại môi trường quay trở lại trong cương vị mới là Tuyên úy Xứ đoàn. Thời gian này, Xứ đoàn ngày một ổn định và phát triển một cách quy củ, nề nếp. Vấn đề kỷ luật, hàng đội được đẩy mạnh; các chương trình thiện nguyện được triển khai đều đặn; ca đoàn kết hợp với ban nhạc được phát triển mạnh mẽ.
Từ năm 2015 đến nay, Cha Giuse Đỗ Đình Tư là người đồng hành với Xứ đoàn. Đây là lần thứ ba Ngài đảm nhiệm vai trò này ( Sau giai đoạn 2005-2006 và 2012). Có thể nói, dù được Nhà Dòng phân công nhiều nhiệm vụ nhưng bất kể trong thời gian nào Ngài vẫn luôn yêu mến thiếu nhi.

Năm 2018,Xứ đoàn có khoảng 800 em THIẾU NHI đang sinh hoạt tại 24 TỔ dưới sự hướng dẫn của 80 HUYNH TRƯỞNG VÀ DỰ TRƯỞNG.

2. Lễ Chúa Ki tô Vua vũ trụ và Nghi thức tuyên hứa Huynh trưởng – Dự trưởng

Chúa nhật XXXIV là lễ Chúa Kitô Vua vũ trụđồng thời cũng là Chúa nhật cuối cùng của năm Phụng vụ. Giáo hội hướng chúng ta về ngày chung cuộc của con người và toàn thể vũ trụ. Đó chính là ngày Tận thế. Trong ngày đó, mỗi người sẽ phải đối diện với cuộc phán xét chung do chính Vua Giêsu làm Thẩm Phán.

Đức Giêsu không chỉ là Vua vũ trụ, vua của trần gian, mà còn là vua của tâm hồn mỗi người. Vì yêu thương, vị vua ấy ngự ngay trong thâm cung tâm hồn của mỗi người để sẵn sàng thi ân giáng phúc, ban sức mạnh, thánh hóa, làm cho chúng ta ngày càng tốt đẹp, mạnh mẽ và hạnh phúc hơn.

Trong Thánh lễ 16h00 Chúa nhật lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ (25/11/2018) có nghi thức tuyên hứa cho 6 tân huynh trưởng và 14 tân dự trưởng của Xứ đoàn TNTT Phêrô & Phaolô.

Vào lúc 15h45, đoàn rước gồm Quý cha trong nhà dòng, các tân huynh trưởng, dự trưởng và thân nhân cùngđông đảo các em thiếu nhi và quý phụ huynh trang nghiêm tiến vào nhà thờ trong tiếng hát thánh ca của ca đoàn thiếu nhi Đaminh Saviô.

Trải qua một thời gian dài học hỏi chương trình giáo lý, tín lý, Kinh Thánh, Công Đồng Vaticano II,… và tích cực tham gia sinh hoạt tại môi trường TNTT, ngày hôm nay quả thực là một ngày trọng đại trong hành trình đức tin của mỗi bạn tân huynh trưởng, dự trưởng được tuyên hứa.

Thánh lễ được diễn ra với sự chủ tế của Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên – bề trên chính xứ Thái Hà. Cùng đồng tế với Ngài có Cha Giuse Đỗ Đình Tư – Tuyên uý Xứ đoàn, Cha Vinhsơn Trần Trí Tuệ – Cha phụ tá và Cha Vinhsơn Vũ Văn Bằng.

Cha tuyên uý Giuseđã chia sẻ trong Thánh lễ rằng: vua chúa trên thế gian cai quản bằng sức mạnh và sự thống trị. Còn Chúa Giêsu thì cai quản cả vụ trụ bằng tình yêu – Một tình yêu tự hiến. Chúa đã đến thế gian với lòng thương xót, Ngài đến không phải để được phục vụ mà là để phục vụ tất cả mọi người. Đỉnh điểm của tình yêu tự hiến này chính là cái chết đau đớn của Chúa Giêsu trên cây thập giá và sự Phục sinh vinh hiển của Ngài. Thông qua bài giảng, Cha tuyên uý Giuse muốn nhắc nhở 20 bạn trẻ hôm nay được tuyên hứa phải biết noi gương Chúa Giếu, dùng tình yêu thương mà loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho các trẻ nhỏ thông qua việc dạy giáo lý và tìm hiểu Lời Chúa.

Trong nghi thức tuyên hứa, 20 bạn trẻ đã cùng đồng lòng nói lên sự vâng phục của người huynh trưởng – dự trưởng: muốn dấn thân để phụng sự Chúa, phụng sự Giáo Hội và phục vụ giới thiếu nhi. Các bạn đã ý thức rằng: người Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể cần có một đời sống nội tâm cao độ, kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong Mầu Nhiệm Nhập Thể và Phục Sinh của Người.


Kết thúc nghi thức, cha tuyên úy Giuse đã chúc lành cho các bạn: “Lạy Chúa, xin hãy nhận các anh chị này vào số các huynh trưởng được gọi để phụng sự Chúa. Họ thật sự muốn dấn thân để bênh vực quyền lợi Chúa, và làm cho Nước Chúa trị đến. Ước gì cấp hiệu mới mà họ lãnh nhận hôm nay trước mặt Chúa, làm cho họ được thêm hiên ngang, dấn thân thi hành đứng đắn sứ mệnh của mình. Nhờ đó toàn thể thiếu nhi Việt Nam được hướng dẫn về đất hứa trên trời, nhờ Chúa Giêsu Thánh Thể, Thủ Lãnh Tối Cao của chúng con.”

Lạy Chúa Giêsu Kitô Vua của toàn thể vũ trụ và là vua của cõi lòng chúng con, xin Chúa ban thêm sức mạnh và lòng yêu mến cho 20 bạn trẻ để họ dấn thân trên con đường phụng sự Chúa thông qua việc dạy giáo lý cho các trẻ nhỏ.

– Ban truyền thông Xứ đoàn TNTT Phêrô & Phaolô –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.