Lễ thánh Giê ra đô tháng 03.2021

Bước vào mùa Chay, Hội thánh mời gọi các kitô suy niệm mầu nhiệm thập giá, tưởng niệm cuộc khổ nạn, sự chết và phục sinh của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta. Cuộc đời người kitô hữu luôn gắn với mầu nhiệm thập giá. Như lòi Chúa Giêsu đã nói: “Ai muốn theo Thầy hãy từ bỏ chính vác thập giá hằng ngày mà theo”, đó là lời mời gọi của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ và những ai chọn Chúa Giêsu làm bản vị duy nhất của cuộc đời. Với tâm tình đó, bước vào tháng 3, giáo xứ Thái Hà cử hành lễ kính thánh Giêrađô với chủ đề “Thánh Giêrađô yêu mến thập giá Chúa” hôm thứ ba ngày 4/3/2021 tại Đền Thánh Giêrađô.

Chúng ta biết rằng muốn nên thánh thì mọi kitô hữu phải bước vào con đường hẹp của Tin Mừng. Con đường mà Đức Kitô đã đi và chịu chịu đóng đinh để cứu nhân loại. Các thánh cũng vậy, các ngài đã tự do yêu mến thập giá Chúa. Chính sự tự do và nhất là lòng mến Cháu là dấu chỉ có thể nói là các ngài đã đụng chạm được về vinh quang quyền năng của Đấng Phục sinh.

Cuộc đời của Thánh Giêrađô cũng vậy, muốn nên giống Chúa Giêsu, thánh Giêrađô đã chọn con đường yêu mến thánh giá Chúa để làm phương thế nên thánh. Đọc lại tiểu sử Thánh Giêrađô chúng ta thầy rõ điều đó:

Thánh Giêrađô sinh 1726: trong một gia đình nghèo, sống nghề may vá

– 8 tuổi : cắp sách đi học

– 12 tuổi : mồ côi cha, phải nghỉ học đi học nghề may và làm công

– 14 tuổi : đi ở giúp cho một vị giám mục khó tính

– 16 tuổi : làm nghề may vá để nuôi mẹ.

– 23 tuổi : được nhân vào Dòng Chúa Cứu Thế

– 26 tuổi : nhà tập II và khấn trọn đời

Công việc trong dòng của Thánh Giêrađô: làm vườn, nhà cơm, nhà khách, nhà nguyện, lo kẻ liệt, đi với các linh mục trong các kỳ giảng đại phúc.

– 29 tuổi 9 tháng 9 ngày : qua đời vì bệnh lao phổi.

Suốt cuộc đời Thánh Giêrađô tự ý sống mầu nhiệm Thập giá do chính ngài muốn yêu mến Chúa. Đó là khía cạnh của việc từ bỏ, từ khước chính mình, không còn nhận cái hướng chiều tự nhiên là qui luật sống cho mình nữa. Thánh Giêrađô không còn sống cho mình nữa mà là sống cho tha nhân. Thánh Giêrađô để Chúa làm chủ cuộc đời mình, ngài phó thác mọi khó khăn đau khổ cho Chúa. Ngài tin rằng mọi đau khổ đều có giá trị trước mặt Chúa. Có những lúc bị bề trên hiểu nhầm vì người khác vu khống, nhưng thánh Giêrađô vẫn một lòng vâng phục thánh ý Thiên Chúa, ngài đón nhận mọi đau khổ, mọi hiểu nhầm của người khác.

Noi gương thánh Giêrađô, người kitô hữu cũng được mời gọi yêu mến mầu nhiệm thập giá trong cuộc đời. Có người thập giá là sự đau ốm bệnh tật trong thân xác hay trong tâm hồn. Có người thập giá là sự hiểu nhầm nghi kỵ của người thân. Có người thập giá là cảnh đổ vỡ ly tán của đời sống hôn nhân gia đình…. Mỗi người có một mầu nhiệm thập giá khác nhau, không ai vác thay người cho ai được. Tất cả mọi người phải đón nhận thập giá của cuộc đời và coi đó như là phương thế giúm ta tiến tới trên con đường nhân đức. Xin Chúa cho chúng ta nhận ra giá trị của mầu nhiệm thập giá để ta sẵn sàng vác thập gia mà đi theo Chúa mỗi ngày trong cuộc đời ta.