Mừng bổn mạng Gx. Plei Athai, lễ thánh Phaolô tông đồ trở lại

Trong bầu không khí vui mừng và hân hoan, sáng nay vào lúc 9g30 thứ năm ngày 25/01/2024 Gx. Plei Athai (Thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức lễ bổn mạng thật long trọng và sốt sáng. Trước khi bước vào Thánh lễ, mọi người cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa qua việc đọc lược sử về sự hình thành Giáo xứ, tri ân các quý Cha tiền nhiệm đã gây dựng và phát triển Giáo xứ Plei Athai có được như ngày hôm nay.

Đúng 9g30, đoàn đồng tế tiến vào Nhà thờ trong tiếng cồng chiêng và bài thánh ca quen thuộc “Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường…”. Chủ sự Thánh lễ, Cha bề trên Cộng đoàn Cheoreo Bart. Nguyễn Đức Thịnh, cùng tồng tế có Cha hạt trưởng vùng Ayun Pa Giuse Trần Ngọc Tín, Cha chánh xứ Plei Athai Phaolô Nguyễn Đình Thi, Cha phó xứ Đaminh Đinh Thanh Minh Dương, quý Cha trong hạt Ayun Pa, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể anh chị em giáo dân.

Chia sẻ Tin Mừng (Mc 16,15-18) trong Thánh lễ, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hùng (chánh xứ Gx. Chrôh Ale) có đôi lời nhắn nhủ anh chị em giáo dân Gx. Plei Athai rằng: hôm nay, Giáo xứ chúng ta mừng bổn mạng thánh Phaolô tông đồ trở lại, chúng ta nhìn vào đời sống của ngài để noi gương. Trước tiên bắt đầu từ gia đình anh chị em phải “trở lại” với Chúa là Đấng cứu độ duy nhất và chân thật. Như thánh Phaolô đã từng tự hào:“Tôi là người Dothái, sinh ở Tácxô miền Kilikia, nhưng tôi đã được nuôi dưỡng tại thành này ; dưới chân ông Gamaliên, tôi đã được giáo dục để giữ Luật cha ông một cách nghiêm ngặt. Tôi cũng đã nhiệt thành phục vụ Thiên Chúa như tất cả các ông hiện nay. Tôi đã bắt bớ Đạo này, không ngần ngại giết kẻ theo Đạo, đã đóng xiềng và tống ngục cả đàn ông lẫn đàn bà, như cả vị thượng tế lẫn toàn thể hội đồng kỳ mục có thể làm chứng cho tôi.” (Cv 22,2-5). Trên đường đi Damas, nhận được ơn kêu gọi qua cú ngã ngựa đổi đời và sau này chính thánh nhân đã nốt lên: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô và được kết hợp với Người.” (Pl 3,8-9). Từ một người bắt bớ Đạo, từ một người tự hào về những gì mình nhận được từ truyền thống Dothái giáo, nay thánh Phaolô đã trở lại với Đức Kitô như là mối lợi tuyệt vời và trở thành tông đồ nhiệt thành cho Chúa. Anh chị em Giáo xứ Plei Athai cũng phải đi vào hành trình đó, phải trở lại với Chúa để được Người sai đi khắp tứ phương thiên hạ, làm chứng cho Tin Mừng.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện Giáo xứ cảm ơn sự hiện diện của Cha quản hạt, Cha bề trên, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và quý vị ân nhân, bạn hữu của Giáo xứ. Cha chủ tế cũng có đôi lời chúc mừng Cha chánh xứ Plei Athai và toàn thể anh chị em giáo dân nhân ngày bổn mạng. Cha chánh xứ cũng nói lên đôi chút tâm tình, vì sau vài tháng về xứ mới, đây là lần đầu ngài tổ chức lễ bổn mạng cho Giáo xứ Plei Athai.

Được biết, chương trình mừng lễ được bắt đầu từ ngày hôm qua 24/01. Từ 7g00 đến 9g00 sáng là thời gian tĩnh tâm cho Giáo xứ, 9g30 Thánh lễ và làm phép tượng thánh Giuse và Đức Maria. Buổi chiều, từ 1g00 tái hiện các nghi lễ truyền thống của người Jrai, trong đó quan trọng nhất là nghi lễ “đâm trâu”[1]; từ 3g00 là nghi lễ tạ ơn, kể lại câu chuyện về những người theo Đạo đầu tiên của Gx. Plei Athai; cuối cùng từ khoảng 7g00 tối, anh chị em các buôn làng mừng lễ bổn mạng bằng các điệu soang (điệu nhảy của người Jrai).

Tạ ơn Thiên Chúa nhờ lời chuyển cầu của thánh Phaolô tông đồ trở lại, xin cho hạt giống Tin Mừng được tiếp tục trổ sinh nơi miền đất truyền giáo đầy nắng và gió này!

Lm. Anphongsô Trần Ngọc Hướng, DCCT

(Ayun Pa 25/01/2024)

[1] Chỉ tái hiện nghi lễ, nghi thức, không có việc đâm trâu trong nghi lễ.