Ngày gặp mặt liên tu sĩ Tổng Giáo Phận Hà Nội tại Thái Hà

Khoảng 250 tu sĩ thuộc 31 hội dòng, tu hội đang hiện diện, phục vụ tại Tổng Giáo phận Hà Nội đã có buổi gặp mặt tại Nhà Thờ Thái Hà vào sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 01 năm 2024.

Ngày gặp mặt với chủ đề “Ơn trung thành và niềm vui bền đỗ”. Ngoài các tu sĩ, ngày gặp mặt còn có sự hiện diện của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội; cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, Tổng Đại diện.

Sau lời khai mạc của cha Giuse Nguyễn Văn Tuy. OP, Phó đặc trách liên tu sĩ Tổng giáo phận và một số tiết mục khởi động là bài chia sẻ của cha Giuse Nguyễn Văn Hội, Bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà.

Cha Giuse Hội chia sẻ với quý tu sĩ chủ đề “Ơn trung thành và niềm vui bền đỗ” – Đây là Văn kiện của Bộ tu sĩ đưa ra vào tháng 02 năm 2020.

Cha Giuse cho thấy tình trạng rời bỏ ơn gọi tu trì nơi các tu sĩ trở nên đáng báo động trên thế giới. “Theo thống kê, trong vòng 5 năm (2008-2012), Bộ đã cấp 11.805 phép miễn chuẩn lời khấn, như vậy trung bình mỗi năm có 2.361 đơn, đó là chưa tính các Dòng giáo phận thuộc thẩm quyền các giám mục địa phương, và các phép chuẩn nghĩa vụ giáo sĩ (1.188 linh mục, 130 phó tế) thuộc thẩm quyền Bộ giáo sĩ.” Tuy nhiên, “Văn kiện này không chỉ muốn phân tích nguyên nhân của những cuộc ra đi, nhưng còn muốn tìm cách giúp cho những người ở lại đào sâu thêm ý nghĩa ơn gọi của mình. Văn kiện được chia làm 3 phần, dựa theo tiến trình “xem- xét – làm”.

Từ những chia sẻ trong Văn kiện, cha Giuse Hội mời gọi các tu sĩ nhìn lại một số khía cạnh trong đời sống của tu sĩ: đời cộng đoàn, việc sử dụng thời gian, sử dụng các phương tiện xã hội và cách riêng là mối tương quan với Chúa qua đời sống cầu nguyện để người tu sĩ có niềm vui Tin Mừng và trung thành trong ơn gọi.

Sau phần trình bày của cha Giuse Hội, Đức tổng Giuse Vũ Văn Thiên đã có khoảng 30 phút chia sẻ với quý tu sĩ. Đức tổng nói rằng, “những cuộc gặp gỡ như thế này rất hữu ích, bởi đây là cơ hội để quý tu sĩ cùng nhau cầu nguyện, cũng như lắng nghe, chia sẻ những ưu tư, bận tâm của Giáo hội.”

Đức tổng Giuse nhắc nhở, “dù mỗi dòng tu, tu hội có linh đạo, đặc sủng riêng nhưng linh đạo đặc sủng đó không bao giờ đi riêng lẻ, nhưng luôn phải hòa chung với hướng đi của Giáo hội địa phương.” Khi nói về ơn gọi, Đức tổng cũng lưu ý rằng, “đôi khi các linh mục, tu sĩ quá nhấn mạnh đến đời tu của mình mà quên đi ơn gọi cơ bản đó là ơn gọi Kitô hữu. Ơn gọi thánh hiến trước hết là để sống triệt để Bí tích Rửa tội. Phải xác định được điều này chúng ta mới tìm thấy niềm vui. Ơn gọi Kitô hữu là bản chất, ơn gọi tu sĩ mang khía cạnh sứ vụ. Nếu chỉ nhấn mạnh đến sứ vụ đôi khi chúng ta dễ nản chí. Vì sứ vụ không phải lúc nào cũng dễ dàng, thuận lợi. Nhưng ơn gọi của Kitô hữu luôn đem lại cho chúng ta bình an và niềm vui, nếu chúng ta biết khám phá, đào sâu và kết hợp với Chúa.”

Lúc 11 giờ 15, Đức Tổng Giuse đã chủ sự Thánh lễ Dâng Chúa Giêsu Vào Đền Thờ để cầu nguyện cho các tu sĩ. Sau Thánh lễ là bữa ăn trong tình huynh đệ của quý tu sĩ tại tầng trệt nhà mục vụ.

Truyền Thông Thái Hà