Nhà truyền giáo Dòng Thánh Columban đưa Thông điệp Laudato Si’ vào cuộc sống

Thông điệp của ĐTC Phanxicô về việc chăm sóc Mẹ Trái đất sẽ được đánh dấu bằng những hoạt động kỷ niệm đặc biệt vào Ngày Sáng tạo.

Một nhà truyền giáo Dòng Thánh Columban làm công việc mục vụ tại Hàn Quốc và hiện đang sống tại quê hương Australia của mình đã cung cấp một loạt các bài suy niệm dựa trên Kinh Thánh nhằm giúp các Kitô hữu cử hành Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo sắp tới.

Các bài suy niệm của Cha Charles Rue, được chuẩn bị cho tuần lễ từ ngày 25-31 tháng 8 trước Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo, theo truyền thống của các buổi canh thức cầu nguyện của Kitô giáo. Các bài suy niệm, cùng với phụng vụ, được trình bày dưới dạng “Suy niệm-Tĩnh tâm”, cung cấp một cách thế cầu nguyện cho những người chuẩn bị cho việc cử hành sự kiện toàn cầu này.

Cách đây 3 năm trước, Đức Thượng phụ Hy Lạp Bartholomew và Đức Giáo hoàng Phanxicô đã cùng nhau tuyên bố ngày 1 tháng 9 là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo. Đây là một cơ hội để mang thông điệp đại kết chung của hai nhà lãnh đạo về việc chăm sóc tạo vật đến với anh chị em tín hữu.

Cha Rue cho biết những suy tư và tài liệu về Thánh Thể mà ngài chuẩn bị củng cố cho việc cử hành đại kết được chính thức công nhận của Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo.

Các bài đọc liên kết với sự hiểu biết trong Kinh Thánh về công trình sáng tạo theo bốn cách: chúng ca ngợi sự tiếp cận yêu thương của Thiên Chúa được bày tỏ lộ nơi tất cả mọi loài tạo vật; mời gọi các tín hữu lắng nghe một cách rõ hơn tiếng nói thầm kín của trái đất; liên kết tiếng kêu của trái đất với tiếng kêu gào của người nghèo; và nhắc lại những phản ứng thường thay đổi của con người.

Trong thông điệp Laudato Si’ mang tính cách mạng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh việc bảo vệ môi trường và trích dẫn các bài viết về môi trường của các Giám mục trên toàn cầu.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng việc chăm sóc công tình sáng tạo đi theo theo trật tự của tình yêu, và có một tầm nhìn đầy hy vọng về vũ trụ mang lại một thông điệp mạnh mẽ cho tất cả các dân tộc trên hành trình của con người.

Trong nhiều năm, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, nguyên Tổng Giám mục Địa phận Manila, và Đức Tổng Giám mục Loy Chong Địa phận Suva đã tổ chức các buổi cầu nguyện tại các Giáo xứ trong các Giáo phận của họ vào Ngày Sáng tạo trong tháng Chín.

Gần đây, Đức Hồng y Charles Bo người Myanmar, Đức Hồng y John Ribat, Tổng Giám mục Địa phận Port Moresby đến từ Papua New Guinea, và Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazonia vào năm 2019 đều đã kêu gọi cuộc hoán cải sinh thái phải được thể hiện bằng những lời cầu nguyện và hành động.

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một hình thức linh đạo mới phù hợp với thời đại này và nói về một linh đạo về công trình sáng tạo kết nối Thiên Chúa, trái đất và nhân loại.

Là Thông điệp đầu tiên thuộc hình thức này, Giáo huấn xã hội mới của nó kết thúc bằng lời kêu gọi đối với một cuộc hoán cải sinh thái, giáo dục sinh thái và linh đạo sinh thái. Kết hợp lại, chúng dẫn đến một ơn gọi sinh thái nơi các tín hữu hành động trong các tình huống cuộc sống của họ, tận dụng các kỹ năng cá nhân độc đáo của họ.

Dưới đây là 7 suy niệm:

Ngày thứ nhất: Thiên Chúa quan phòng

Ngày thứ hai: Hạt giống tốt sinh hoa trái tốt

Ngày thứ ba: Rời bỏ lời hứa của Thiên Chúa

Ngày thứ tư: Chúa Thánh Thần, Đấng Dạy Dỗ Vĩnh Hằng

Ngày thứ năm: Chữa lành và diệt trừ ma quỷ

Ngày thứ sáu: Sự thỏa thuận

Ngày thứ bảy: Thánh Phanxicô Assisi

Minh Tuệ (theo UCA News)