Tại trại tập trung Auschwitz, Đức Giáo Hoàng cầu xin ‘Chúa thương xót dân Ngài’

Thái Hà (30.07.2016) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm thứ Sáu đã thực hiện một cuộc viếng thăm trang trạng trại tập trung Auschwitz và Birkenau, nơi hơn một triệu người được cho là đã thiệt mạng.

Tại khu tưởng niệm, ngài không đưa ra bài diễn văn nào nhưng chỉ cầu nguyện thinh lặng, và viết vào sổ lưu bút lời cầu xin Thiên Chúa xót thương và tha thứ.

“Lạy Chúa xin thương xót dân Người! Lạy Chúa, xin hãy tha thứ vì có quá nhiều sự tàn ác!” Đức Giáo Hoàng đã viết như trên trong sổ lưu bút ngay sau khi ngài cầu nguyện trong buồng giam u tối, nơi hánh Maximilian Kolbe, một linh mục Công giáo chịu tử đạo ở Auschwitz.

Đức Giáo hoàng hôm 29/7 đã đến thăm hai trong số ba trại Auschwitz chính, nơi có đến 1,5 triệu người được cho là đã thiệt mạng dưới thời Đức quốc xã.

Được Đức quốc xã sử dụng từ 1940 – 1945, đây trại tập trung lớn nhất của Đức Quốc xã và bao gồm ba phần: Auschwitz I, nơi nhiều người bị bắt giam và bị sát hại; trại hủy diệt Birkenau – còn gọi là Auschwitz II – và Auschwitz III (Auschwitz-Monowitz), một diện tích trại phụ trợ gồm một số nhà máy.

Năm 1942, Auschwitz là mà hơn 1 triệu người Do Thái, 23.000 người Roma, 15.000 tù nhân của Liên Xô và hàng ngàn công dân Ba Lan và các quốc tịch khác nhau bị sát hại.

Trong số những người bị sát hại có thánh Maximilian Kolbe, tu sĩ dòng Phanxicô viện tu Ba Lan, và Edith Stein, một nhà triết học Do Thái đã cải đạo sáng Công Giáo và trở thành một nữ tu dòng Camêlô, cũng như thánh Teresa Benedicta Thánh Giá.

Đức Giáo Hoàng đầu tiên dừng chân ở trại gốc (còn gọi là Auschwitz I), và cầu nguyện thinh lặng trong sân của khu phức hợp.

Sau đó ngài được đưa đến Khu 11 (Block 11) khét tiếng của trại. Thủ tướng Beata Szydlo của Ba Lan đã chào đón ngài. Sau đó, ĐGH lần lượt chào đón từng người trong một nhóm 10 người sống sót sau vụ diệt chủng Holocaust.

Đức Giáo Hoàng đã dùng một cây nến để thắp ngọn đèn bằng đồng tại nơi đó. Ngọn đèn có hình ảnh của những hàng rào dây thép kẽm gai ở Auschwitz, cũng như trái tim của Chúa Giêsu. Đây là món quà mà ngài đã tặng bảo tàng Auschwitz.

Đức Phanxicô sau đó bước vào Khu 11 – là một tòa nhà gạch nơi các tù nhân bị tra tấn – và ngài ghé thăm các phòng khác nhau. Cuối cùng, ngài dừng lại tại xà lim nơi ở của thánh Maximilian Kolbe để cầu nguyện một lúc.

Đức Giáo Hoàng sau đó đến trại Auschwitz II. Nơi còn sót lại các phòng hơi ngạt của Đức Quốc xã, ở đây có hàng trăm ngàn tù nhân bị sát hại và thi thể của họ bị đốt trong các lò thiêu.

Tại đây, ngài cũng cầu nguyện trong thinh lặng và thắp lên một ngọn nến. Sau đó, một người đàn ông cất vang bài Thánh Vịnh 130: “Từ vực thẳm con kêu lên ngài, lạy Chúa.”

Cuối cùng, Đức Phanxicô đã gặp một nhóm của 25 người không phải Do Thái, những người đã liều mạng sống để cứu người Do Thái khỏi nạn diệt chủng hàng loạt của Đức quốc xã.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.