Tam nhật kính thánh Giêrađô tại Thái Hà

Hôm thứ Bảy 16/10/2021 giáo xứ Thái Hà cùng Quý Cha Dòng Chúa Cứu Thể Hà Nội cử hành giờ hành hương và thánh lễ ngày thứ ba cũng là chính ngày trong Tam Nhật kính Thánh Giêrađô, với chủ đề: Thánh Giêrađô với lòng sùng kính Đức Trinh nữ Maria.

Lúc 9h30, Cha Phêrô Trịnh Công Chí hướng dẫn cộng đoàn trong giờ hành hương kính Thánh Giêrađô. Cộng đoàn sốt sắng ca vang những lời hát ngợi khen Đức Mẹ và cảm tạ hồng ân Thiên Chúa. Cha Phêrô cũng dâng lên Chúa và Thánh Giêrađô lời tạ ơn, xin ơn của hàng trăm tín hữu từ khắp nơi gửi về trong dịp mừng lễ Thánh Giêrađô.

Tiếp đó, lúc 10h00, Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Cha Bề chánh xứ Thái Hà chủ tế thánh lễ, đồng tế với ngài có quý cha trong cộng đoàn DCCT Hà Nội và đông đảo giáo dân tham dự thánh lễ trực tiếp tại nhà thờ và trực tuyến qua các kênh truyền thông online. Cha Giuse Trần Hữu Hoan đã chia sẻ lời Chúa cho cộng đoàn.

Với chủ đề: Thánh Giêrađô với lòng sùng kính Đức Trinh nữ Maria, Cha Giuse đã gợi mở cho cộng đoàn những suy niệm đầy ý nghĩa về gương sống của Thánh Giêrađô.

Trong hành ngũ các Thánh, Giêrađô là vị thánh có lòng yêu mến Đức Mẹ cách đặc biệt: Giêrađô yêu mến Mẹ như tình con thảo đối với mẹ hiền. Nhờ đời sống đạo đức trong gia đình, khi lên 7 tuổi, cậu bé Giêrađô đã có sáng kiến rủ các bạn treo ảnh Đức Mẹ lên cây rồi cùng nhau lần chuỗi mân côi. Thấy trẻ nhỏ đơn sơ như thế, nhiều người lớn như được thức tỉnh, cũng lại gần cùng lần chuỗi cầu nguyện.

Năm lên 9 tuổi, Giêrađô theo chân mẹ đi hành hương lên đền Đức Mẹ Caposele. Cậu ngất trí và thấy Đức Mẹ hiện ra nói với mình: “Sau 20 năm nữa, chính tại nơi này, Mẹ sẽ đưa con về trời”. Và quả đúng như lời Mẹ nói, năm 29 tuổi, Giêrađô trút hơi thở cuối cùng tại đây, được Đức Mẹ đón về bên Chúa.

Khi Giêrađô 21 tuổi, cậu muốn thuộc về Đức Mẹ trọn đời, nên vào ngày lễ Đức Mẹ vô nhiễm mùng 8/12, Giêrađô mạnh dạn và đơn sơ đến trước tượng Đức Mẹ, xỏ nhẫn vào tay Mẹ để kết ước, cậu thủ thỉ: “Mẹ ơi, đời con từ nay xin thuộc trọn về Mẹ, xin Mẹ nhận con làm con riêng của Mẹ”. Giêrađô còn ăn chay vào các ngày thứ 7, làm các tuần tam nhật, cửu nhật và sốt sắng mừng kính Lễ Đức Mẹ.

Vào nhà tập trong Dòng Chúa Cứu Thế, Giêrađô luôn tự nhủ phải yêu mến Đức Mẹ, nhờ ơn Đức Mẹ để bền đỗ trong nhà Dòng cho đến chết. Không chỉ bản thân Thánh nhân rất yêu mến Đức Mẹ, ngài còn muốn làm cho mọi người cũng yêu Mẹ như ngài, bằng cách trang trí bàn thờ Đức Mẹ với hoa hồng, tràng chuỗi mân côi, áo Đức Bà…để thu hút nhiều người đến và cầu nguyện. Trước bàn thờ Đức Mẹ, Giêrađô ghi dòng chữ cũng là điều ngài luôn tâm niệm: Nhờ Đức Mẹ chuyển cầu để đến cùng Chúa Giêsu. Ở Giêrađô, lòng yêu mến Chúa Giêsu và Đức Mẹ luôn song hành với nhau. Thánh nhân lần chuỗi mân côi và cầu nguyện với Mẹ mỗi ngày, xin Mẹ ban ơn để bản thân ngày càng yêu mến Chúa nhiều hơn. Thánh nhân ý thức được tầm quan trọng của Mẹ trong đời sống thiêng liêng, do đó ngài phó dâng ơn gọi, con tim và tất cả cuộc đời cho Mẹ. Ngài cũng xin Đức Mẹ bầu chữa cho những người đang gặp khó khăn, hoạn nạn.

Đáp lại tình con thảo nơi Giêrađô, Chúa và Đức Mẹ ban ơn cho Thánh nhân có khả năng làm được nhiều việc lớn lao như: ơn hay làm phép lạ cứu giúp mọi người, ơn sẵn sàng chịu khó khăn thử thách một cách phi thường, hay ơn hiểu thấu tâm hồn người khác, khuyên răn người lạc lối trở về cùng Chúa.

Đã 266 năm kể từ ngày Giêrađô về quê Trời, nhưng lòng sùng kính ngài ngày càng gia tăng khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, giáo dân khi ghé Đền thánh Đức Mẹ Hằng Cứu giúp, cũng dễ dàng đến xin ơn tại đền Giêrađô thuộc giáo xứ Thái Hà. Nhờ khẩn cầu với Thánh Giêrađô, mà đã có rất nhiều người được ơn khỏi bệnh tật, có con cái, mang thai và sinh nở bình an, gia đình ấm êm thuận hòa. Chính bởi lòng yêu mến Chúa và Đức Mẹ mà Giêrađô có một thế giá đặc biệt trước tòa Chúa, để ngày hôm nay, Thiên Chúa vẫn thực hiện những điều lạ lùng qua lời chuyển cầu của Thánh Giêrađô.

Mừng kính Thánh Giêrađô vào 16/10 năm nay, chúng ta được mời gọi noi gương ngài, phó dâng cuộc đời trong bàn tay từ mẫu của Đức Mẹ. Xin cho chúng ta có lòng khao khát nên thánh bằng những việc đạo đức bình dân có thể làm được như lần chuỗi mân côi, cầu nguyện với Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Xin Mẹ hướng dẫn chúng ta biết đón nhận thánh ý Chúa, giúp chúng ta ngày càng yêu mến Chúa và Đức Mẹ nhiều hơn, như gương sáng thánh Giêrađô để lại.

Cuối thánh lễ, cộng đoàn dân Chúa xếp hàng lên nhận bánh thánh Giêrađô. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng Tam Nhật kính thánh Giêrađô đầy sốt mến và ý nghĩa.

Truyền thông Thánh Giê-ra-đô