Thánh Giê ra đô trong đời sống vâng phục

Lúc 9 giờ sáng thứ năm ngày 01/07/2021, tại đền thánh Giê-ra-đô Gx Thái Hà đã có giờ hành hương và thánh lễ kính Thánh Giê-ra-đô với chủ đề: thánh Giê-ra-đô với đời sống vâng phục. Mặc dầu với hoàn cảnh dịch bệnh và tiết trời nóng bức không thuận lợi cho việc đi lại, nhưng đã có nhiều anh chị em đến hiệp dâng thánh lễ kính Thánh Giê-ra-đô đầu tháng này.

Trong giờ hành hương Thầy Phanxicô Xavie Trần văn Bắc đã nói lên gương sống thánh thiện của Thánh Giê-ra-đô với nhân đức vâng phục. Qua đó thầy mời gọi cộng đoàn ý thức tầm quan trọng của việc vâng phục trong đời sống thường ngày để thực thi thánh ý Thiên Chúa. Thầy cũng đã nêu lên ý khấn nguyện của anh chị em gần xa dâng lên Chúa trong thời gian qua, nhờ lời chuyển cầu của thánh Giê-ra-đô, xin Chúa đón nhận và chúc lành cho mọi người.

Kết thúc giờ hành hương, cộng đoàn cùng lắng động tâm hồn xem lại thước phim ngắn nói về gương sống thánh thiện của thánh Giê-ra-đô qua đời sống vâng phục thánh ý Thiên Chúa.

Khoảng 9h30, cộng đoàn bước vào thánh lễ với bầu khí sốt sắng và thánh thiện. Thánh lễ hôm nay do cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên chủ tế, cùng đồng tế với ngài có quý cha trong cộng đoàn DCCT Hà Nội.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse Trần Hữu Hoan đã mời gọi mọi người hãy sống vâng phục thánh ý Thiên Chúa trong mọi giây phút của cuộc đời. Đặc biệt cha đã cho thấy Chúa Giê-su vì vâng phục thánh ý Thiên Chúa mà đến trần gian để cứu độ nhân loại. Chúa Giê-su phận là phận Thiên Chúa những đã không nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, những đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Ngài lại còn hạ mình vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Chúa Giê-su đã để lại tấm gương sáng cho các Ki-tô hữu noi theo về đức vâng phục thánh ý Thiên Chúa.

Cuộc đời Thánh Giê-ra-đô cũng vậy, qua từng phút giây sống với những biến cố lớn nhỏ trong cuộc đời, Thánh Giê-ra-đô luôn khao khát yêu mến Chúa, tìm thánh ý Chúa. Ngài dành nhiều thời gian để cầu nguyện, trò chuyện với Chúa và Đức Mẹ. Lòng vâng phục của ngài xuất phát từ mong ước cháy bỏng là: “Yêu Chúa nhiều, luôn hiệp nhất với Chúa, làm mọi sự vì Chúa, yêu mọi sự vì Chúa, chịu nhiều đau khổ vì Chúa, công việc duy nhất của con là làm theo ý Chúa”.

Ở Giê-ra-đô, đức vâng phục đã được bộc lộ từ khi ngài còn tấm bé. Cậu bé Giê-ra-đô rất vâng nghe những chỉ dạy tốt đẹp của cha mẹ để tuân giữ giới răn của Chúa, như: siêng tham dự thánh lễ, siêng rước Chúa và cầu nguyện, lần chuỗi mân côi, không bao giờ nói lời xúc phạm đến Chúa và người khác.

Khi lớn lên trở thánh tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, thánh Giê-ra-đô luôn sống vâng phục thánh ý Thiên Chúa qua các bề trên. Ngài luôn đón nhận mọi khó khăn thử thách đến với cuộc đời như là một cơ hội để đền tội. Ngài cảm thấy vui vẻ với những công việc được bề trên trao phó. Thánh Giê-ra-đô không bao giờ cãi lại lời bề trên, mặc dầu có những lúc bị bề trên hiểu nhầm hay bị người ta vu oán dáng họa, ngài vẫn cam lòng chịu đựng.

Cuộc đời mỗi người cũng vậy, cần có những giây phút lắng đọng tâm hồn để lắng nghe tiếng Chúa. Cuộc đời ki-tô hữu được mời gọi đón nhận thánh ý Thiên Chúa và vâng nghe tiếng người qua mọi biến cố lớn nhỏ xảy ra trong cuộc đời.

Sau bài giảng, cha Giuse đã mời một gia đình chứng nhân đức tin lên chia sẻ. Qua đó anh chị Hùng nói lên ơn lành Chúa ban cho gia đình anh chị qua lời chuyển cầu của Thánh Giê-ra-đô. Vợ anh đã gặp khó khăn khi sắp sinh con, nhưng anh chị đã đặt chiếc khăn thánh Giê-ra-đô lên bụng sau ít giờ thì vợ anh chuyển dạ và sinh nở bình an. Anh chị đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Chúa đã ban cho gia đình được bình an, và con cái của gia đình anh đang khôn lớn trong ơn nghĩa Chúa.

BTT