Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình cuối năm Âm lịch 2018

THÔNG BÁO

Về Thánh lễ Cầu nguyện cho Công lý – Hòa Bình tại nhà thờ Thái Hà

Hà Nội, ngày 26/01/2019

Kính gửi:

– Anh chị em tín hữu,

– Quý vị quan tâm đến công cuộc dấn thân cho công lý – hòa bình,

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Năm Mậu Tuất sắp kết thúc.

Những thông tin về tai nạn gia thông năm 2018, cùng với việc chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cưỡng chiếm đất đai, tài sản của bà con giáo dân Lộc Hưng ngay những ngày giáp tết, là những điểm nhấn trong bức tranh toàn cảnh về tình hình kinh tế, chính trị và xã hội Việt Nam năm 2018 vừa qua.

Theo trithucvn.net: “Trong vòng một năm qua, cả nước đã xảy ra hơn 18.700 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 8.200 người, hơn 14.800 người khác bị thương. Bình quân mỗi giờ, một người tử vong do tai nạn giao thông. Còn trong gần 15 nghìn người bị thương, có bao nhiêu phần trăm sẽ bình phục mà không trở thành phế nhân?

Hơn 8.200 người chết trong một năm là con số tàn nhẫn đối với người dân tại bất kỳ quốc gia nào. Nó gấp hơn 5 lần số người chết trong thảm họa động đất, sóng thần xảy ra tại Indonesia hồi tháng 9/2018. Hơn 1.500 người thiệt mạng đã biến các ngôi làng ở Palu thành nghĩa địa khổng lồ. Còn tại Việt Nam, hơn 8.200 người bị “quét” sạch trong vòng một năm, chưa kể các thảm họa, nhân tai khác.

Con số ấy tương đương với dân số của một xã lớn. Hãy hình dung, sau một năm, dân số của một xã bị quét sạch không dấu tích – đó thực tế là điều gì? Một cuộc thảm sát không điều tra, không truy cứu, không lời mặc niệm. Ai cũng biết kẻ sát nhân là ai, nhưng nó không có hình, không có tiếng, nó đơn giản được người ta khoác cho cái áo thờ ơ, rằng vì tai nạn giao thông. Nhưng không, tai nạn giao thông không tự nhiên xảy ra, những thảm kịch không tự nó phát tác. Tác nhân con người đằng sau đang cố tình bị lãng quên. Là sự vô tình hay vô trách nhiệm đang khiến cho hơn 8.200 người chết bất đắc kỳ tử mỗi năm không bao giờ được lên tiếng minh oan?”

Mọi nguyên nhân của những thảm trạng trên đây, đặc biệt vụ cưỡng chiếm phi pháp và phi nhân của nhà cầm quyền với bà con vườn rau Lộc Hưng khởi nguồn từ một nền chính trị phi nhân bản, nhưng cũng bắt nguồn từ sự vô cảm của mọi người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.