Thông báo: Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại Thái Hà cuối tháng 09.2017

Thắp nến sau thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại thái hà cuối tháng 08.2017

THÔNG BÁO

Về Thánh lễ Cầu nguyện cho Công lý – Hòa Bình tại nhà thờ Thái Hà

Hà Nội, ngày 22/9/2017

Kính gửi:

– Anh chị em tín hữu,

– Quý vị quan tâm đến công cuộc dấn thân cho công lý – hòa bình,

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, gần đây đã mạnh miệng tuyên bố: “Lò đã nóng lên rồi, củi tươi, củi khô đều sẽ cháy hết”. Củi mà ông nói ở đây là những quan chức tham nhũng không thuộc phe phái của ông. Trong thực tế, nhiều vụ việc tham nhũng rõ ràng, như vụ việc ở Yên Bái hay trường hợp ông Võ Kim Cự – người liên quan trong thảm họa môi trường biển Miền Trung, thì vẫn bình chân như vại hay còn được thăng quan tiến chức.

Nhiều người cho rằng thực chất cuộc chiến chống tham nhũng mà ông Nguyễn Phú Trọng Phát động chỉ là cuộc chiến các phe phái giành quyền đánh nhau, chứ họ không thực tâm vì dân, vì nước. Bản thân ông Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: “Chống tham nhũng là ta đánh ta” hay “Đánh chuột thì sợ vỡ bình”. Do đó, không ai tin và hy vọng công cuộc chống tham nhũng mà ông và nhóm lợi ích của ông phát động sẽ thành công.

Trong lúc, nhà nước đang loay hoay với cái gọi là “chống tham nhũng”, thì tình trạng tham nhũng ngày càng công khai đe dọa cuộc sống của người dân, từ tham nhũng chính sách đến tham nhũng quyền lực, từ tham nhũng dự án đến lạm thu trong ngành giáo dục. Việc tăng thuế, phí vô tội vạ hay các BOT tuỳ thích mọc lên theo lợi ích của các quan chức, đang ngày càng đẩy đại bộ phận người dân vào thế cùng cực.

Gần đây, một số phản ứng của người dân trước tình trạng bất công đã mang lại những kết quả tích cực, như dùng tiền lẻ trả phí tại các dự án BOT giao thông hay sự kiện bà con tiểu thương tại chợ An Đông những ngày qua bãi thị đã buộc nhà cầm quyền phải thay đổi, ít nhất là xem xét lại cách quản lý xã hội.

Đức Giáo hoàng Phanxicô, trong Tông sắc Năm Thánh Lòng Thương xót, tại số 19, đã viết:

“Tham nhũng – vết thương đang làm mưng mủ xã hội, chính là một trọng tội đang kêu thấu tới trời, vì nó hủy hoại nền tảng của cuộc sống cá nhân và xã hội. Sự tham nhũng cướp đi mất niềm hy vọng vào tương lai của con người, vì trong sự tàn nhẫn và trong sự thèm muốn của mình, nó hủy hoại những kế hoạch tương lai của những người yếu đuối, và nghiền nát những người nghèo. Đó là một tội ác, mà nó bắt đầu với việc xâm nhập vào trong những điều nho nhỏ trong cuộc sống hằng ngày, rồi sau đó phát tán một cách rộng rãi, và đôi khi trở nên rõ ràng như trong những vụ việc lớn. Sự tham nhũng chính là một sự ở lỳ trong tội lỗi, mà tội lỗi ấy nhắm tới việc thay thế Thiên Chúa với ảo tưởng về quyền năng của tiền bạc. Nó là một công việc của bóng tối, được hỗ trợ bởi sự nghi kỵ và quỷ kế. Thánh Grê-gô-ri-ô Cả đã nói với lý do chính đáng rằng, Corruptio optimi pessima (tham nhũng điều tốt nhất là một sự tồi tệ nhất). Ngài nói như thế để chỉ ra rằng, không có người nào được miễn nhiễm khi đối diện với cơn cám dỗ ấy. Và để loại trừ nó ra khỏi cuộc sống riêng tư cũng như cuộc sống công cộng, đòi hỏi phải có sự khôn ngoan, sự canh chừng, sự trung thành với luật lệ, cũng như phải có tính minh bạch và sự can đảm để đặt ngón tay vào trong vết thương. Ai không chiến đấu một cách công khai với sự tham nhũng thì sớm muộn gì người ấy cũng sẽ trở thành những kẻ đồng lõa, và rồi sẽ hủy hoại cuộc sống.”

Trước tình cảnh đất nước ngày càng băng hoại, nợ công tăng cao, bất ổn leo thang; những người lên tiếng cho bất công thì bị bắt bớ giam cầm cách bất công; đáp lại lời mời gọi của Chúa “Các anh nữa, hãy vào làm vườn nho cho ta” (Mt 20,1-16), thánh lễ cầu nguyện cho công lý – hòa bình cuối tháng Chín, được cử hành vào lúc 20 giờ Chúa Nhật 24/9/2017 tại Nhà Thờ Thái Hà (số 180/2 phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội), có các ý chỉ sau đây:

– Cầu cho nhân dân cả nước không phân biệt chính kiến, tôn giáo, cùng đoàn kết một lòng, chung tay xây dựng một Việt Nam giầu mạnh, ấm no.

– Cách riêng, cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm, như luật sư Nguyễn Văn Đài, ký giả Trương Minh Đức, cô Thu Hà … cùng nhiều tù nhân lương tâm khác, đã can đảm hy sinh ích riêng cho một Việt Nam dân chủ, tự do, đã bị bắt giữ trái pháp luật thời gian qua; xin cho họ được can đảm làm chứng cho công lý sự thật, và sớm được trả tự do.

Xin kính mời anh chị em tín hữu và tất cả quý vị hiệp thông và tham dự.

Trân trọng,
Nhà thờ Thái Hà

Ps: Thông báo thay giấy mời, xin quý vị phổ biến thông báo này giúp chúng tôi. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.