Thư mục vụ của Đức Hồng Y Phêrô nhân Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi

Trong Chúa Nhật này, chúng ta cầu nguyện cho tất cả anh chị em giáo dân được theo gương Chúa Kitô trở nên mục tử nhân lành, là đi ra khỏi chính mình, vượt qua sự dửng dưng để tận tình quan tâm đến người khác. Chính các bậc cha mẹ là những nhà đào tạo đầu tiên các linh mục và tu sĩ tương lai của Giáo Hội ngay tại gia đình bằng chính nếp sống đạo đức và phục vụ của mình” (Trích Thư mục vụ).

*******

Cardinal_motto

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

40 Phố Nhà Chung – Hà Nội

Ngày 20 tháng 4 năm 2015

THƯ MỤC VỤ

NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH (26/4/2015)

 

Kính gửi: Các linh mục, tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh và các tín hữu trong Tổng Giáo Phận Hà Nội

 

Quý cha và anh chị em thân mến,

Trong niềm vui Phục Sinh vì “Chiên Vượt Qua của chúng ta là Đức Kitô đã hiến tế,” chúng ta cử hành ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi Linh Mục Và Tu Sỹ vào Chúa Nhật IV Phục Sinh, Chúa Nhật Chúa Chiên Lành.

Bài Tin Mừng của Chúa Nhật này mở đầu với lời của Chúa Giêsu tự nhận mình: “Tôi là mục tử nhân lành. Một mục tử nhân lành hiến mạng sống mình cho đoàn chiên” (GA 10: 11). Chúa Kitô là mục tử nhân lành vì ngài là Chiên Vượt Qua hiến tế vì chúng ta và ngài là hiện thân của lòng thương xót của Thiên Chúa. Bản chất của người mục tử nhân lành là tự hiến chính mình, ngay cả mạng sống mình cho đoàn chiên. Cuộc đời phục vụ đoàn chiên của người mục tử theo gương Chúa Kitô được quy hướng về mầu nhiệm Vượt Qua từ cái chết trên thập giá đến sự phục sinh vinh hiển, chóp đỉnh của lòng thương xót Chúa, tại việc cử hành bí tích Thánh Thể và đời sống rập theo khuôn mẫu mầu nhiệm thập giá.

Hội Thánh là thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô, nên ơn gọi trở nên mục tử nhân lành như Chúa Kitô là ơn gọi của cả Hội Thánh và của mỗi thành viên trong Hội Thánh.

Trong sứ điệp của ngày Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh đến bản chất truyền giáo của Hội Thánh và ơn gọi của Kitô hữu gắn liền với truyền giáo. Theo Đức Thánh Cha, truyền giáo là một cuộc “xuất hành” ra khỏi chính mình. Trong đức tin, “mỗi người Kitô hữu luôn phải ra khỏi chính mình, khỏi sự thoải mái hay cứng nhắc của cái tôi để đặt trọng tâm đời sống mình nơi Chúa Kitô” (Sứ điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi 2015). Ơn gọi của mỗi Kitô hữu là luôn “sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1:14), luôn đặt mình trên một biến đổi, một cuộc hành trình đến với Chúa Kitô, là khởi điểm và cùng đích của đức tin. Để sống bản chất của mình là truyền giáo, Giáo hội “phải đi ra để gặp gỡ con người, loan báo Lời giải thoát của Tin Mừng, chữa lành nỗi đau về thể xác cũng như tinh thần với ơn Chúa, nâng dậy những người nghèo và người túng thiếu” (Sứ điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi 2015).

Chúa Kitô là mục tử nhân lành, đã ra khỏi chính mình để vâng phục ý Chúa Cha, chấp nhận “uống chén đau khổ” hiến mạng sống mình trên thập giá vì đoàn chiên. Các thánh mục tử và thánh tu sỹ trong lịch sử Hội Thánh là những người đã ra khỏi chính mình và đặt Chúa Kitô làm trung tâm cuộc đời để phục vụ Chúa và người khác với những cách thức khác nhau tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu thời đại.

Gần đây, người ta đang đề cao gương sáng mục tử nhân lành của linh mục Davids Byles (Đây-vít Bai-lơ), một trong số 1.500 hành khách bị thiệt mạng trên con tàu Titanic bị đắm tháng 4 năm 1912. Theo nhiều nhân chứng sống sót kể lại, khi con tàu bắt đầu bị nạn, vị linh mục này đã từ chối nhiều cơ hội được cứu thoát để ở lại trên tàu, giải tội và ban ơn tha tội cho các tín hữu trong cơn nguy tử. Cha hướng dẫn đám đông lần hạt mân côi khi con tàu bắt đầu chìm xuống lòng đại dương.

Trong Chúa Nhật này, chúng ta cầu nguyện cho tất cả anh chị em giáo dân được theo gương Chúa Kitô trở nên mục tử nhân lành, là đi ra khỏi chính mình, vượt qua sự dửng dưng để tận tình quan tâm đến người khác. Chính các bậc cha mẹ là những nhà đào tạo đầu tiên các linh mục và tu sĩ tương lai của Giáo Hội ngay tại gia đình bằng chính nếp sống đạo đức và phục vụ của mình.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các linh mục, tu sỹ nam nữ, chủng sinh và các ứng sinh luôn đào sâu và sống đức tin trong cuộc xuất hành ra khỏi chính mình để trở nên giống Chúa Kitô. Ước gì khi theo ơn gọi dâng hiến, họ chỉ có đối tượng duy nhất là Chúa Kitô. Chúng ta hãy cầu nguyện đặc biệt và hãy quảng đại cộng tác cũng như giúp đỡ vật chất và tinh thần để Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội và chương trình huấn luyện ứng sinh tiền chủng viện của Tổng Giáo Phận chúng ta có chất lượng đào tạo xứng đáng, để chức vụ linh mục không phải được nhằm như một sự thăng tiến cá nhân mà là một sự tận hiến cho Chúa Kitô và tha nhân. Trong Năm Đời Thánh Hiến, chúng ta cầu nguyện cho các tu sĩ nam nữ luôn sống đúng với ơn gọi và đặc sủng của mỗi dòng tu hay hội dòng và trở nên chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô mục tử nhân lành trong hy sinh và phục vụ.

Các cha và anh chị em hãy cổ võ các bạn trẻ trong các giáo xứ đào sâu đức tin của mình vào Chúa Kitô. Trong xã hội hôm nay có nhiều tiếng mời gọi quyến rũ và ồn ào, nhưng các bạn hãy lắng nghe tiếng gọi của vị Mục Tử duy nhất, Đấng có thể hướng dẫn và trao ban cho chúng ta sự sống và hạnh phúc đích thực. Chúa Kitô đang mời gọi nhiều bạn đi theo bước chân của Người trong cuộc đời dâng hiến, nơi đó các bạn sẽ phám phá được một niềm vui mà thế gian không thể trao tặng. Đức Thánh Cha đã viết như sau: “Các bạn trẻ thân mến, đừng sợ ra khỏi chính mình và đặt mình vào một cuộc hành trình! Tin Mừng là lời giải phóng, biến đổi và làm cho cuộc sống của chúng ta thêm đẹp. Thật tuyệt vời biết bao khi ta biết để mình được lời mời gọi của Thiên Chúa làm cho ngạc nhiên, đón nhận Lời Ngài, bước đi theo dấu chân của Đức Giêsu, trong việc phụng thờ mầu nhiệm Thiên Chúa và quảng đại hiến thân cho người khác! Đời sống của các bạn sẽ mỗi ngày trở nên phong phú hơn và chan chứa niềm vui hơn!” (Sứ điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi 2015).

Khi chúng ta đang chuẩn bị tiến đến Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, xin Chúa Kitô uốn nắn tâm hồn chúng ta nên giống trái tim mục tử nhân lành của Chúa.

Trong Chúa Kitô,

+ Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Tổng Giám Mục Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.