Thư Mục Vụ Giáng Sinh 2020

THƯ MỤC VỤ GIÁNG SINH 2020

Kính gửi Quý Cha, Quý Tu sĩ,

Quý Chủng sinh và Anh Chị Em giáo dân

Chúng ta đang hân hoan chuẩn bị kỷ niệm ngày Con Thiên Chúa sinh hạ tại Belem. Chúa Giêsu nhập thể làm người là Quà Tặng từ Tình Yêu của Chúa Cha – Tình Yêu ấy không chỉ là lời hứa mà bằng chính sự trao hiến Ngôi Lời Nhập Thể. Thánh sử Gioan đã diễn tả: “Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài”(Ga 3,16). Sứ điệp mà Hài Nhi Giêsu mang đến cho nhân loại là sứ điệp yêu thương: Thiên Chúa yêu thương chúng ta; Thiên Chúa muốn cứu độ chúng ta và ban cho nhân loại hạnh phúc vĩnh cửu. Giáng Sinh là lễ của Tình Yêu, tình Chúa giáng sinh trong tình người. Hãy đón nhận Giêsu, quà tặng của Thiên Chúa. Hãy mở rộng vòng tay ôm lấy Đấng Emmanuel để cho Người đi vào tâm hồn và cuộc đời mình, để rồi đến lượt mỗi người trở nên quà tặng tình yêu, bình an và niềm hy vọng cho tha nhân.
Sự ra đời của Đấng Emmanuel đã mở ra một Nguồn Hy Vọng. Nếu năm xưa nơi hang bò lừa, Hài Nhi Giêsu đến đem lại hy vọng cho thế giới, nhất là những người bé nhỏ bần hàn, thì nay xin Người an ủi và ban niềm hy vọng cho các bệnh nhân, các bác sĩ, nhân viên y tế, những người chăm sóc bệnh nhân và những ai đang gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19. Chính “Trong niềm hy vọng chúng ta đã được cứu thoát” (Rm 8,24). Chúa đến trong cõi lòng mời gọi ta sẻ chia và trao niềm hy vọng cho anh chị em mình. Con Thiên Chúa làm người dạy ta mến yêu và trân trọng cuộc sống, đồng thời chung tay góp sức làm cho cuộc sống này thêm đẹp hơn, nhân ái hơn.
Con Thiên Chúa làm người khởi đi từ một gia đình, một mái ấm có cha có mẹ. Ngài đã lớn lên trong bầu khí yêu thương. Vì thế, gia đình phải là nơi thể hiện niềm vui tình yêu trong đời sống hằng ngày, từ đó sẽ là “vườn ươm” các nhân đức, là “nơi đào tạo” nhân bản và tâm linh, để giúp người trẻ sẵn sàng bước vào đời sống hôn nhân. Niềm vui được chia sẻ trong năm Giáo Hội Công giáo Việt Nam đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình sẽ trở thành điểm tựa cho người trẻ nam và nữ yêu thương nhau. Họ sẽ cử hành giao ước hôn nhân thánh thiện và cùng nhau kiến tạo những hoa trái tốt đẹp của đời sống gia đình Kitô giáo. Khi ấy, người trẻ ý thức rằng “Gia đình không chỉ là nơi sinh ra, nhưng còn là nơi tiếp đón sự sống mới đến như một quà tặng của Thiên Chúa gửi đến. Mỗi sự sống mới cho phép chúng ta khám phá chiều kích vô vị lợi nhất của tình yêu, một tình yêu khiến chúng ta không bao giờ hết thán phục.”(Tông huấn Niềm Vui Tình Yêu, số 177).
Ngôi Lời Nhập Thể nối kết đất trời, Người đem thiên đàng vào cõi trần gian, giúp con người hiệp thông với Thiên Chúa. Mối tình trời đất bị cắt đứt từ thuở xa xưa lại được kết nối một cách mầu nhiệm cho vinh danh trời cao và để an bình dưới thế. Nơi Chúa Giêsu, Đấng Tối Cao khiêm hạ trở nên nhỏ bé, để chúng ta có thể yêu mến Người, nên một với Người và nên một với nhau. Sống tâm tình của Năm Hiệp Thông là động lực giúp thánh hóa gia đình, hội đoàn, giáo xứ, giáo hạt và cả giáo phận.
Anh chị em thân mến, “Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta” (Ga 1,14). Người là Emmanuel – vị Thiên Chúa đã trở nên gần gũi với con người. Hãy cùng nhau chiêm ngắm mầu nhiệm tình thương cao cả này, hãy để tâm hồn chúng ta được đổ đầy ánh sáng soi chiếu nơi hang đá Bêlem! Xin Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse dạy ta cách yêu mến và tôn thờ Hài Nhi Giêsu.
Với tâm tình trân trọng và quý mến, tôi xin kính chúc Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý Chủng sinh và Anh Chị Em một Mùa Giáng Sinh tràn đầy niềm vui và ân sủng của Chúa Hài Đồng.
Hà Nội, ngày 14 tháng 12 năm 2020
+Giuse Vũ Văn Thiên
Tổng Giám mục Hà Nội