Liên quan đến vụ việc cha Giuse Nguyễn Văn Thế bị hành hung

Thái Hà (10.05.2016) – Khoảng 6 giờ 30 tối ngày 07/05, Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thế – phụ tá giáo xứ Đồng Chương, giáo phận Bắc Ninh bị hành hung cách dã man trên đường sau khi ngài đi dâng lễ về.

Những kẻ tấn công Linh mục Giuse dùng dùi cui và gậy sắt đánh đập dã man cha tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Vụ mưu sát bất thành đã khiến cha Thế bị đa chấn thương, chân tay bị bầm tím sưng tấy, đau nhức khắp cơ thể và nay cha đang phải nhập viện điều trị tại bệnh viện Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ.

Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đến bệnh viện thăm cha Giuse Nguyễn Văn Thế tại bệnh viện
Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đến bệnh viện thăm cha Giuse Nguyễn Văn Thế tại bệnh viện

Người dân cho rằng đây là một vụ tấn công có chủ đích của công an vì cha Thế là người mạnh mẽ lên án những sai trái của nhà cầm quyền. Cha Giuse Nguyễn Văn Phong, Chánh xứ Đồng Chương nhận định rằng đây là một vụ tấn công “có sự sắp xếp chỉ đạo, chứ không phải ngẫu nhiên”. Một vụ tấn công được lên kế hoạch Cha Giuse Nguyễn Văn Thế nói với GNsP: “Tôi đang nghi ngờ đây là do lực lượng công an làm. Không phải do dân xã hội đen mà có người đứng đằng sau đó là chính quyền”.

Cha Thế cho biết, công an xã đã đến nhà người giáo dân phụ trách giờ lễ để hỏi về thời gian và địa điểm dâng lễ của cha. Công an viên này đã lấy điện thoại chụp lại lịch dâng lễ. Cha Thế nói: “họ bố trí ăn khớp với nhau rồi. Tôi sắp xếp đi dâng lễ cùng anh phó thôn vào thứ bảy, anh này khỏe mạnh. Anh đã đồng ý, nhưng đến 2 giờ chiều khi chuẩn bị đi thì bên công an huyện gọi anh xuống để cắt số đo quần áo cho công an”. Cha Giuse Thế tường thuật lại chi tiết sự việc bị tấn công: “Hôm thứ 7 (ngày 07.05.2016), tôi dâng 3 lễ tại các nơi vùng hẻo lánh, [những nơi này] chỉ có vài gia đình người đồng bào thiểu số.

[Sau khi] dâng lễ xong cho giáo khu Minh Thanh và đang đi qua giáo khu Hợp Hòa cách đó khoảng 20 đến 30 km để tiếp tục dâng thánh lễ, thì lúc đó vào khoảng 6 giờ 30 tối khi đi được khoảng 3 km có nhóm hành hung gồm có 4 người bịt mặt, đội mũ bảo hiểm và đi trên hai xe máy tháo biển số nhảy vào tấn công [tôi]. Trên xe lúc đó ngoài tài xế còn có hai phụ nữ, nhưng họ đều không bị tấn công gì nhiều. Cha Thế trình bày tiếp: “Chúng mở cửa bên trái phía tài xế, thấy không phải là tôi nên họ quay qua cửa bên phải, giật mở cửa và lôi tôi ra nhưng tôi đã nhanh tay căng dây an toàn để đỡ, nhưng chúng mở cửa đánh đập tới tấp vào tôi.”

Chứng kiến sự việc cha Giuse Nguyễn Văn Thế bị hành hung, một giáo dân cùng đi với ngài khẳng định: “Những kẻ tấn công đã dùng dùi cui, gậy xếp và thanh sắt. Khi bỏ chạy chúng đã làm rớt lại thanh sắt tại hiện trường”. Còn cha Giuse Nguyễn Văn Phong, Chánh xứ Đồng Chương xác nhận: “Chúng đánh rơi tang vật trên xe, một đoạn sắt dài hơn 20 cm to khoảng bằng ngón tay út, màu trắng.” Cha Phong cũng cho biết, giáo xứ đã làm đơn tố cáo gửi đến các cấp có thẩm quyền và cán bộ huyện đã xuống xác minh nhưng không ghi nhận vấn đề, họ phớt lờ chuyện có 7 cái bàn chông bẫy xe và chỉ thu về nhưng không lập biên bản”.

Một giáo dân cho biết những kẻ thủ ác đã đặt sẵn bàn chông để gây thủng lốp cho ô-tô, giáo dân này nói: “Chúng để 7 cái bàn chông trên lối đi và phủ bạt để bẫy xe.” Khi vụ mưu sát không thành, chúng liền bỏ chạy. Cha Giuse Nguyễn Văn Phong, Chánh xứ Đồng Chương cho biết thêm: “Lý do họ bỏ chạy là vì có mấy xe máy đi qua nên có lẽ chúng nghĩ bị lộ nên bỏ chạy cho nhanh.

Theo như suy đoán của những người liên quan và biết chuyện thì chúng cố tình đánh bẫy để khi ô-tô đi vào đó sẽ bị nổ lốp và sẽ xuống sửa chữa xe thì chúng sẽ đánh tại mặt đất. Vì xe chạy xéo qua nên không thủng lốp nên chúng chạy đuổi theo, một tên chắn đầu xe và tấn công”.

Kẻ tấn công là công an? Người dân cho rằng đây là một âm mưu từ phía nhà cầm quyền. Trao đổi với chúng tôi, một giáo dân cho biết cha Thế là một người hòa nhã, không gây thù chuốc oán với ai, bên cạnh đó ngài giúp đỡ giáo dân rất nhiều. Giáo dân này nói: “Từ trước tới nay người dân theo niềm tin tôn giáo luôn bị chính quyền đè nén lợi dụng, chính quyền đặt gì là phải làm điều đó.

Cha Thế mới về đây nhưng đã giúp được người dân rất nhiều việc, gần đây nhất là vụ khai thác cát trái phép ở Sông Lô và đã được đài truyền hình VTC 14 đưa tin, ngoài ra ngài đang thúc đẩy giúp một giáo dân kiện đòi đất đai từ 5 năm nay.” Giáo dân này nhận xét vụ tấn công “mang tính chất trả thù” từ phía công an. Cha Giuse Nguyễn Văn Thế cho rằng ngài bị tấn công có thể bởi vì ngài đã can thiệp vào việc khai thác cát trái phép trên Sông Lô, và ngài lên án nhà cầm quyền huyện Sơn Dương cố tình chiếm đất của giáo xứ – khu đất của một giáo dân tên Thành đã hiến cho giáo xứ. Hiện nay, khu đất nhà ông Thành đang bị nhà chức trách địa phương lăm le chiếm.

Được biết, nhà cầm quyền địa phương đã từng huy động lực lượng công an bao gồm 40 xe công an, cán bộ tỉnh, Chủ tịch huyện, Bộ Tài Nguyên Môi Trường đến khu đất gia đình ông Thành và yêu cầu gia đình ông di dời đi nơi khác. Cha Giuse Thế khẳng định: “Chủ tịch xã đã bảo tôi ‘đừng có động vào chuyện này”… Mang tiếng là cắm cho trường mầm non nhưng có thể nói là cướp. Bởi vì họ đã chia chác khu đất này. Cụ thể là họ nói ông nào san được 30m thì sẽ được chia 15m. Tỉnh huyện đã ăn rơ với nhau hết rồi”.

Vì Cha Thế đã can thiệp để công an tỉnh không bắt các giáo dân khi họ bảo vệ đất – mà gia đình họ đã hiến tặng cho giáo xứ – nên cũng làm cho không ít quan chức cay cú. Cha Giuse Nguyễn Văn Thế cũng lưu ý, vào sáng ngày 10.05.2016, công an huyện đã đến “thăm hỏi” ngài và có dụ ý ngăn cản ngài làm đơn trình báo sự việc. Khi cha Giuse Thế nhắc đến tên hung thủ thì công an huyện tỏ ra bối rối và khuôn mặt tái xanh. Cha Giuse Nguyễn Văn Thế sẽ làm rõ sự việc tới cùng.

Cha Giuse Nguyễn Văn Phong cho biết khi nghe tin thì Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã đến bệnh viện hỏi thăm tình hình sức khỏe cha Thế. Giáo dân giáo xứ rất phẫn nộ về vụ côn đồ đã hành hung cha Giuse Nguyễn Văn Thế. Cha Nguyễn Văn Thế nói rằng, ngài đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhưng họ cố tình bắt lỗi văn bản để không xử lý. Ngài nói nếu huyện không chịu giải quyết vấn đề thì sẽ gửi tới các cấp cao hơn. Cùng quan điểm này, cha Giuse Nguyễn Văn Phong nói: “Giáo xứ có chương trình là nếu huyện không giải quyết thì sẽ gửi lên cấp tỉnh, tỉnh không xử lý thì gửi lên trung ương.”

Vụ tấn công vào cha Giuse Nguyễn Văn Thế không đơn thuần là một vụ vi phạm pháp luật hình sự mà còn vi phạm quyền tự do tôn giáo. Được biết giáo xứ Đồng Chương, thuộc địa bàn tỉnh Tuyên Quang, hiện là giáo xứ rộng lớn nhất của giáo phận Bắc Ninh với diện tích hơn 100 km vuông và hơn 6000 giáo dân.

Cũng cần nói thêm linh mục Đaminh Nguyễn Văn Hồi – chánh văn phòng Tòa Giám Mục Giáo Phận Bắc Ninh đã lên tiếng về việc cha Giuse Nguyễn Văn Thế bị hành hung và kêu gọi mọi người cầu nguyện. Liên quan đến sự kiện này, vào cuối tháng 12.2015, tại Giáo Phận Vinh, Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ giáo xứ Phú Yên, giáo hạt Thuận Nghĩa bị côn đồ hành hung khi ngài đang trên đường đi công việc. Cha Nam quả quyết, những người hành hung cha được “bảo kê” bởi nhà cầm quyền cộng sản, bởi vì cha đã mạnh mẽ lên án những sai trái của nhà cầm quyền trước tòa giảng và ngài đã đồng hành nhiều bà con dân oan tại giáo xứ của ngài cũng như nhiều giáo xứ khác khiếu nại đất đai. Dưới sự áp lực phẫn nộ của hàng ngàn giáo dân nhà cầm quyền địa phương đã phải xin lỗi cha Antôn.

Paul Minh Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.