5 giám mục VN dự Đại hội Liên Hội đồng Giám mục Á Châu về gia đình

asian-bishops-at-the-basilica-of-our-lady-of-lanka
Giám mục các nước châu Á đứng trước nhà thờ Đức Mẹ Lanka ở Sri Lanka. Ảnh: FABC

Đại hội lần thứ XI của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) đã chính thức khai mạc hôm 29/11 vừa qua tại thủ đô Colombo, Sri Lanka. Sự kiện sẽ kéo dài đến hết ngày 4/12.

Trang tin Hội đồng Giám mục VN cho biết thông tin trên.

Có 5 giám mục Việt Nam tham dự đại hội lần này gồm Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, nguyên Chủ tịch HĐGM, các Đức giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giuse Đinh Đức Đạo, Phêrô Nguyễn Văn Viên, Tôma Vũ Đình Hiệu.

Tham dự đại hội lần này, ngoài các Đức hồng y và Chủ tịch các Hội đồng Giám mục, còn có sự hiện diện đông đảo của các giám mục đại biểu của các Hội đồng Giám mục trong các quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á: Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Kazakhstan, Korea, Lào và Cambodia, Malaysia và Singapore, Myanmar, Pakistan, Philippines, Sri Lanka, Taiwan, Thái Lan, Timor Leste, Việt Nam, Hong Kong và Macau, Mongolia, Kyrgzystan.

Chủ đề của Đại hội là: “Gia đình Công giáo Á Châu: Hội Thánh tại gia của người nghèo, thi hành sứ vụ thương xót”. Chủ đề này được khai triển chi tiết trong Tài Liệu Làm Việc (Instrumentum laboris) với những phần chính:

  1. Bối cảnh mục vụ của gia đình
  2. Suy tư trong ánh sáng đức tin
  3. Những đòi hỏi mục vụ cho gia đình Công giáo
  4. Những đề nghị với các Hội đồng Giám mục và Hội Thánh địa phương

Kết luận: Linh đạo gia đình, linh đạo hiệp thông

Thánh lễ khai mạc trọng thể do Đức hồng y Telesphore P. Toppo, đặc sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô, chủ sự và giảng lễ.

Sau Thánh lễ, nghi thức khai mạc được cử hành cách trang trọng với sự hiện diện không những của các giám mục tham dự mà còn của các vị khách danh dự. Thủ tướng Ranil Wickremesinghe của Sri Lanka cũng đến thăm và phát biểu rất thân tình với Đại hội.

Đức hồng y Orlando Quevedo chịu trách nhiệm biên soạn tài liệu, cũng là người trình bày trước Đại hội về tài liệu. Tài liệu này sẽ được đào sâu trong những ngày tới, qua các tham luận của các Hội đồng Giám mục và những phiên thảo luận nhóm.

Đại hội FABC họp định kỳ bốn năm một lần. Đại hội toàn thể lần thứ X đã được tổ chức tại Việt Nam vào tháng Mười Hai năm 2012.

Nguồn: Hội đồng Giám mục Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.