Bài giảng trong Thánh Lễ Khai Mạc Tổng Công Hội Dòng Chúa Cứu Thế lần thứ 26 của Cha Michael Brehl, C.Ss.R.

Anh em thân mến, khi chúng ta qui tụ nơi đây, để để cử hành Thánh lễ khai mạc và cầu khẩn sự hiện diện và sự khôn ngoan của Chúa Thánh Thần, tôi nhận thấy hai bài đọc hôm nay phản ánh rất nhiều kinh nghiệm của chúng ta trong vài năm qua.

Giống như các môn đệ trong Tin Mừng Gioan, nhiều cộng đoàn của chúng ta tề tựu trong căn nhà an toàn của mình, trong các ‘phòng ở lầu trên’ của chúng ta, với các cửa khóa kín. Ngay cả cửa của các Nhà thờ cũng bị khóa. Các cánh cửa bị khóa lại vì sợ hãi – sợ lây nhiễm đại dịch, sợ lây truyền vi rút cho những người dễ bị tổn thương nhất trong chúng ta, sợ hãi khi đối mặt với các hạn chế do chính phủ yêu cầu. Từng chút một, khi các hạn chế được nới lỏng ở nhiều quốc gia, chúng ta lại mạo hiểm bước ra ngoài, rất cẩn thận – giống như các môn đệ sau biến cố phục sinh. Chúng ta đã mở lại các Nhà thờ của mình nhưng với số lượng hạn chế. Nhưng chúng ta vẫn chưa thực sự cảm thấy sẵn sàng để đến với nhau trong các cuộc qui họp đông người hoặc đi tới những miền xa .

Chúng ta biết rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc. Và, vấn đề lại càng tồi tệ hơn, bây giờ chúng ta thấy mình đang ở giữa chiến tranh. Sự chia rẽ xã hội và chính trị ảnh hưởng đến nhiều quốc gia của chúng ta. Việc ngày càng nhận ra những tác động của khủng hoảng khí hậu thách thức chúng ta cần phải quan tâm đến ngôi nhà chung của mình. Ở nhiều quốc gia, chúng ta phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về năng lượng và cả về lương thực. Và lúc này đây, trong thế giới đầy thương tích này của chúng ta, Thiên Chúa kêu gọi chúng ta đến với nhau trong Tổng Công Hội – từ khắp nơi trên thế giới, để hình dung lại căn tính và sứ mệnh của Dòng Chúa Cứu Thế, để tin tưởng rằng Chúa Giê-su, Đấng Cứu Thế của chúng ta, đang ở giữa chúng ta – và rằng Ngài luôn ở gần chúng ta hơn chúng ta từng mừng tượng.

Và như vậy, giống như các môn đệ trong bài đọc thứ nhất trong Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống này, chúng ta cùng nhau quy tụ quanh Đức Maria, Mẹ Chúa Cứu Thế, Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng ta. Chúng ta tập trung lại trong sự lo lắng và cả sự mong đợi, trong hy vọng và ngập ngừng do dự. Chúng ta biết rằng chúng ta được kêu gọi để mang Tin mừng đến thế giới bị tổn thương này, nhưng có lẽ chúng tôi không biểt chắc cách nào tốt nhất để thực hiện điều này, chúng ta được gửi đến ai, chúng ta sẽ tạo lập cộng đoàn với ai…

Để chấp nhận lời kêu gọi của chúng ta ngày hôm nay đòi hỏi sự can đảm và quyết tâm, giống như sự can đảm của Anphongsô khi những người khác bỏ rơi ngài và thầy Vito một mình ở Scala. Đó cũng giống như lòng dũng cảm của thánh Clement khi ngài bị lưu đày và không biết liệu có bao giờ mình sẽ được gặp lại những người anh em trong Dòng Chúa Cứu Thế hay không. Đó là lòng can đảm của các vị Chân phước Tử đạo của chúng ta ở Ukraine, ở Slovakia, ở Tây Ban Nha… Ngày nay, chúng ta tìm thấy hy vọng trong lòng can đảm của rất nhiều bậc tiền nhân của chúng ta trong Hội Dòng, những người đã lên đường mang Tin mừng đến cho mọi nơi, theo Chúa Giêsu đến rừng rậm Surinam và các sa mạc ở Tây Phi, đến vùng hoang dã của Bắc Mỹ và các nền văn minh cổ đại của Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan và Việt Nam. Chúng ta tìm thấy hy vọng vào lòng dũng cảm của anh em Dòng Chúa Cứu Thế của chúng ta, những người còn sống trong gian khổ ở Ukraine, Slovakia, Trung Quốc, và rất nhiều hoàn cảnh khó khăn khác.

Cũng giống như Chúa Giê-su thổi hơi vào nhóm môn đệ nhỏ bé sợ hãi đó khi xưa, ngài cũng thổi hơi vào chúng ta hôm nay, trong Bí tích Thánh Thể, trong Tổng Công Hội này. Hãy nghe lại lời Ngài nói: “Bình an cho anh em. Hãy nhận lấy Chúa Thánh Thần. Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em . Hãy nhận lấy Chúa Thánh Thần -hãy tha thứ và chữa lành và chào đón mọi người và rao giảng Tin Mừng ”.

Giống như các môn đệ trong Lễ Hiện Xuống đầu tiên đó, chúng ta cần học một thứ ngôn ngữ mới mà con người ngày nay có thể hiểu được. Chúng ta cầu xin để Thánh Thần khơi dậy trong chúng ta một niềm nhiệt thành tông đồ, một lòng nhiệt thành có sức mạnh hơn lời nói.

Trong Thánh lễ này, chúng ta hãy cầu nguyện một lần nữa: “Lạy Cha, xin tuôn đổ các ân huệ của Chúa Thánh Thần đến tận cùng trái đất, và hôm nay hãy tiếp tục những công việc kỳ diệu mà Cha đã mang lại khi bắt đầu rao giảng Tin Mừng ”.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của niềm hy vọng, xin dạy chúng con bay lên bằngđôi cánh của Thần Khí này và làm phát sinh Ngôi Lời đã hóa thành xác phàm một lần nữa trong thế hệ này!

Amen.