Đức Gioan Phaolô II đã thay đổi cuộc đời tôi

Natalia Tsarkova, một họa sĩ (HS) Chính thống giáo, là một trong số ít phụ nữ có thể vào Viện hàn lâm Nghệ thuật (Russian Academy of Arts) rất uy tín ở Moscow. 10 năm trước, bà chỉ vẽ cho giai cấp thượng lưu. HS Natalia Tsarkova đã vẽ 5 bức chân dung ĐGH Gioan Phaolô II. Và mọi sự đã thay đổi…

Một hôm, bà tới Rôma với dự định chỉ ở 3 tháng nhưng rồi từ đó bà không rời khỏi Rôma nữa. Bà cho biết lý do chính là ĐGH Gioan Phaolô II đã làm thay đổi cuộc đời bà.

HS Natalia Tsarkova: “Về cá nhân tôi, ĐGH Gioan Phaolô II đã làm thay đổ cuộc đời tôi khi tôi gặp ngài trong 3 tháng tôi ở Rôma. Nơi ngài, tôi thấy có điều gì đó đặc biệt. Tôi nghĩ ngài nói bằng sự quan phòng của Thiên Chúa (Divine Providence). Tôi rất biết ơn vì được gặp vị giáo hoàng vĩ đại này.”

Năm 2000, người ta đề nghị bà vẽ chân dung ĐGH Gioan Phaolô II nhân dịp sinh nhật 80 của ngài và cũng là để mừng Năm Toàn Xá. Điều bà không mong đợi lại trở thành bức chân dung chính thức của ĐGH Gioan Phaolô II.

HS Natalia Tsarkova: “Đối với tôi, khá hãnh diện vì đó như một giấc mơ, nhưng cũng là trách nhiệm vẽ chân dung vị giáo hoàng này. Tôi đã vẽ và hiện nay bức chân dung đó trở thành bức chân dung chính thức của ngài. Tôi rất vui đã làm được vậy. Tôi có những thính giả riêng khi tôi giới thiệu bức chân dung đó. ĐGH rất vui. Ngài nói bằng tiếng Nga với tôi và hỏi, ‘Chị là người Nga hả? Nghệ thuật Nga muôn năm!’. Ngài nói tôi cứ tiếp tục vẽ.”

Ngoài các bức chân dung ĐGH Gioan Phaolô II, Natalia Tsarkova còn vẽ vài bức khác, chẳng hạn bức Virgin of Hope (Đức Mẹ Hy Vọng), được tặng cho ĐGH Gioan Phaolô II khi ngài thêm Mầu Nhiệm Sự Sáng (Luminous Mysteries) vào Kinh Mân côi hoặc bức The Last Supper (Bữa Tiệc Ly), bức này phản ánh việc tìm kiếm hòa bình và yêu thương mà ĐGH Gioan Phaolô II đã tuyên bố. Gam màu diễn tả tốt nhất về ĐGH Gioan Phaolô II đã được thực hiện rất rõ nét.

HS Natalia Tsarkova: “Chân dung ngài đa số được vẽ bằng màu xanh lá, biểu tượng của niềm hy vọng. Nhưng nói chung, tôi muốn nói rằng có ba thứ: Màu xanh diễn tả niềm hy vọng, màu trắng và màu đỏ là màu của sự tinh khiết, niềm tin và yêu thương.”

Natalia chắc chắn rằng chưa có một ngăn trở nào đối với việc vẽ chân dung các vị lãnh đạo của Giáo hội Công giáo. HS Natalia Tsarkova: “Qua nghệ thuật, tôi cảm thấy mình như một chiếc cầu nối. Tôi rất hạnh phúc. Tôi yêu môi trường mà tôi tới. Tôi có nhiều bạn bè và tôi cảm thấy rất được đánh giá cao.”

Bà nói rằng ở Rôma bà thấy được những gì bà tìm kiếm, bà muốn chia sẻ về sứ vụ tìm kiếm hòa bình của ĐGH Gioan Phaolô II qua nét vẽ của bà. Bà muốn lưu lại Rôma càng lâu càng tốt.

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ RomeReports.com)