Đức Hồng Y George Pell là ai?

Đức Hồng Y George Pell sinh ngày mùng 8 tháng 6 năm 1941 tại Ballarat, Victoria, Úc châu. Ngài từng là Tổng giám mục ở Sydney (2001-2014) trước khi được gọi về Tòa Thánh để phục vụ trong tư cách là Bộ trưởng Bộ Kinh Tế (2014-2018).

Khi còn trẻ, ngài là một cầu thủ bóng đá tài năng, đã từng kí hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp cho đội Richmond năm 1959, nhưng sau đó ngài quyết định dấn thân theo đuổi ơn gọi linh mục.

Sau những năm theo học ở chủng viện Corpus Christi, ngài tiếp tục du học ở trường truyền giáo Propaganda Fide, Roma. Năm 1996, ngài chịu chức linh mục và ngay sau đó mấy năm, ngài hoàn tất học vị tiến sĩ về lịch sử Giáo hội (1971) từ trường đại học Oxford và nhận văn bằng thạc sĩ giáo dục (1982) từ đại học Monash, Melbourne.

Sau vài năm làm mục vụ tại các giáo xứ tại tiểu bang Victoria, ngài được bề trên chọn làm giám đốc chủng viện Corpus Christi (1985). Hai năm sau đó, ngài được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá Melbourne, hiệu tòa Scala. Cho đến năm 1966, ngài tiếp tục được bổ nhiệm là Tổng giám mục thứ bảy của Tổng giáo phận Melbourne.

Năm 2001, ngài được chọn làm vị Tổng giám mục thứ 8 của Tổng giáo phận Sydney.

Trong tư cách tổng giám mục, Đức cha Pell thường lên tiếng bảo vệ các giáo huấn của Giáo hội. Ngài có những nỗ lực trong việc đối thoại đại kết và giáo dục Công giáo. Tuy nhiên, ngài vấp phải rất nhiều sự chỉ trích vì cách ngài giải quyết các trường hợp liên quan đến lạm dụng tính dục ở trẻ em.

Năm 2002, ngài phải tạm dừng công việc mục vụ trong khoảng hai tháng vì bị cáo buộc lạm dụng một bé trai 12 tuổi 40 năm về trước. Sau đó, ủy ban điều tra của giáo hội đã kết luận không có đủ bằng chứng từ phía nguyên đơn.

Năm 2003, ngài được vinh thăng chức Hồng Y và đã tham dự cuộc bầu cử giáo hoàng 2005 và 2013.

Vị thế của Đức Hồng Y càng gia tăng khi Đức Thánh Cha Phan-xi-cô chọn ngài vào nhóm các Hồng y cố vấn của giáo triều, có nhiệm vụ cố vấn cho Đức thánh cha các vấn đề liên quan đến tài chính, quản trị và nghiên cứu cách thứ để cải tổ giáo triều.

Năm 2014, Đức Thánh Cha chỉ định Đức Hồng Y Pell làm người đứng đầu Thánh bộ Kinh tế, một cơ quan của tòa thánh có thẩm quyền xử lí các việc liên quan đến tài chính của Tòa Thánh. Việc này diễn ra sau một chuỗi các vụ xì căng đan liên quan đến ngân hàng Vatican, dẫn tới việc bắt giam một kế toán cao cấp vì tham nhũng và rửa tiền.

Trong tư cách là người đứng đầu, Đức Hồng Y đã có những kế hoạch cải tổ ngân hàng Vatican bằng việc cắt giảm đáng kể qui mô và lĩnh vực hoạt động, thực hiện hàng loạt các biện pháp kiểm toán thường xuyên để đảm bảo sự minh bạch tài chính.

Tháng 6 năm 2017, Đức Hồng Y Pell bị cáo buộc đã lạm dụng tính dục trẻ em khi ngài là Tổng giám mục Melbourne. Ngài trở thành nhân vật cao cấp nhất Vatican phải đối diện với loại cáo buộc như này. Đức Hồng Y luôn khẳng định ngài vô tội từ đầu.

Năm 2018, một quan tòa ở Úc châu đã quyết định cho rằng có đủ bằng chứng để triệu tập Đứ hồng Y Pell ra tòa vì nhiều lí do, mặc dù nhiều phần trong số đó đã bị bác bỏ. Tháng 8 cùng năm, ngài ra tòa và tòa đã không thể đưa ra một bản án nào.

Ba tháng sau đó, một phiên tòa mới bắt đầu, lần này ngài bị cáo buộc đã phạm 5 án liên quan đến tính dục của trẻ em.

Tháng 1 năm 2019, sau khi bên nguyên đơn không còn đưa ra cáo buộc nào khác, quyết định của tòa án đã được đưa ra nhưng không công bố công khai. Tháng 3 năm 2019, ngài đã phải lãnh cái án là sáu năm trong tù.

Các luật sư và những người ủng hộ ngài đã làm đơn kháng án. Tại phiên xử kháng cáo, 3 vị thẩm phán đã không thống nhất được quan điểm. Hai vị cho rằng Đức Hồng Y có tội, trong khi chỉ một người duy nhất khẳng định sự vô tội. Dẫu vậy, tỉ lệ 2/1 đã khiến thời gian ngồi tù oan của Đức Hồng Y tiếp tục.

Cơ hội duy nhất còn lại của ngài là đệ đơn lên Tối cao pháp viện. Và ngày hôm nay, 7 vị thẩm phán đã nhất trí tuyên bố sự vô tội của Đức Hồng Y và yêu cầu trao trả tự do ngay lập tức cho ngài.

Đây là tin vui cho những người yêu mến công lý và sự thật.

Duc Trung Vu, C.Ss.R
Theo: britannica.com

BÀI LIÊN QUAN:

(1): Tối Cao Pháp Viện Úc ĐỒNG THANH kết luận Đức Hồng Y George Pell HOÀN TOÀN VÔ TỘI

(2): Đức Hồng Y George Pell: Tôi tha thứ cho người cáo buộc tôi

(3): Vụ án của Đức Hồng Y George Pell là một “vụ án oan nghiêm trọng nhất của nền công lý”

 

Mời quý vị tham dự trực tiếp Thánh Lễ và các chương trình trên kênh Youtube Mẹ Hằng Cứu Giúp và Fanpage Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.