Năm Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Tổ chức UNESCO (Giáo Dục, Khoa Học và Văn Hóa Liên Hiệp Quốc) chính thức tôn vinh một vị thánh Công giáo khi chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày tuyên thánh và 150 năm ngày sinh của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu – Thánh Thérèse de Lisieux.

Chị Thánh sinh ngày 2 tháng 1 năm 1873, trở thành nữ tu Cát Minh Đi Chân Đất và sống đến 24 tuổi trong Dòng Kín Cát Minh ở Lisieux, Normandy, Pháp quốc.

Giáo hội Công giáo cũng đã tổ chức Năm Thánh để kỷ niệm ngày sinh của nhà thần bí, tác giả và tiến sĩ Giáo hội. Ngày 8 tháng 1 năm 2023, Cửa Thánh của Vương Cung Thánh Đường Lisieux và Alençon đã đồng loạt được mở, đánh dấu sự khởi đầu của Năm Mới. ĐGM Habert của Bayeux và Lisieux, đã chủ sự nghi lễ. Buổi chiều, thánh lễ đầu tiên được cử hành dành cho khách hành hương.

Lm Thierry Hénault-Morel, quản nhiệm Đền Thờ Alençon (quê hương của Thánh Têrêsa) giải thích: “Cứ hai năm một lần, UNESCO lại vinh danh các nhân vật đã làm việc và tiếp tục làm việc trong các lĩnh vực giáo dục, ủng hộ phụ nữ, thúc đẩy văn hóa, khoa học và xây dựng hòa bình.”

UNESCO hy vọng sự tôn vinh này đem lại tầm nhìn và công lý lớn lao hơn cho các phụ nữ đã thúc đẩy các giá trị hòa bình thông qua hành động và việc làm của họ.

Với danh tiếng của Thánh Têrêsa trong cộng đồng Công giáo (thành phố Lisieux là nơi hành hương thứ hai ở Pháp, sau Lộ Đức), dịp kỷ niệm sinh nhật của Chị là cơ hội làm nổi bật vai trò quan trọng của phụ nữ trong xã hội. Điều đó cũng củng cố sự nhấn mạnh của UNESCO về tầm quan trọng của văn hóa trong việc thúc đẩy các giá trị phổ quát và như một phương tiện đối thoại liên tôn: các tác phẩm di cảo của Chị Thánh cũng được coi là quan trọng như các tác phẩm của các tác giả khác của thế kỷ 19 – gồm Émile Zola và Guy de Maupassant.

Là một phụ nữ có nhân đức anh hùng, Thánh Têrêsa sống trong thời kỳ đỉnh cao của cuộc cách mạng công nghiệp. Mặc dù Chị Thánh vào Dòng Cát Minh năm 1888 khi mới 15 tuổi, và qua đời năm 1897 – chỉ 9 năm trong Dòng Kín, “các tác phẩm của sơ cho thấy một chủ nghĩa nhân bản toàn diện ủng hộ tình đoàn kết, công lý và hòa bình giữa các dân tộc, tại phục vụ lời kêu gọi tình yêu phổ quát.” (Thông Cáo Báo Chí của UNESCO)

Việc xuất bản ấn bản phê bình các tác phẩm của Chị Thánh đã được Académie Française (Hàn Lâm Viện Pháp) vinh danh năm 1989 với giải Grand Prix du Cardinal Grente.

DANIEL ESPARZA

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)