Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình cuối tháng 10

THÁI HÀ: THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÔNG LÝ VÀ HOÀ BÌNH CUỐI THÁNG 10

…………………

THÔNG BÁO

Về Thánh lễ Cầu nguyện cho Công lý – Hòa Bình tại nhà thờ Thái Hà

Hà Nội, ngày 27/10/ 2017

Kính gửi:

– Anh chị em tín hữu,
– Quý vị quan tâm đến công cuộc dấn thân cho công lý – hòa bình,

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Những ngày qua, những cái tên như “Khai Silk” hay “Pharma” đang làm dài thêm những vấn đề nhức nhối trong xã hội từ nhiều năm qua như: tham nhũng, mua quan bán chức, bằng giả, lạm thu trong học đường, cưỡng chế đất đai trái pháp luật…

Có thể nói, cơn khủng hoảng xã hội đang rộng khắp trong mọi lãnh vực của cuộc sống, từ đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá, cho đến giáo dục, y tế và ngay cả trong cộng đồng tôn giáo nói chung.

Có lẽ, không cần nói thì ai cũng biết nguyên nhân sâu xa của mọi sự xuống cấp trong xã hội hiện nay bắt nguồn từ đâu?

Ai cũng biết “lò đã nóng lên rồi”, nhưng không phải củi nào cũng được cho vào lò và đến nay thì lò cũng bắt đầu tắt vì ông nhóm lò vĩ đại cũng chỉ là một thứ củi không biết sẽ bị mang vào lò khi nào?

Trước tình trạng xã hội hiện nay, đặc biệt trước tình trạng bất lực trong quản lý nhà nước, sự yếu kém trong việc giải quyết các nan đề xã hội, chúng ta phải làm gì?

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô 2, trong Tông Huấn Kitô hữu Giáo dân số 42 đã viết: “Đức ái để yêu thương và phục vụ con người không được tách rời khỏi công lý. Cả hai theo cách riêng biệt của mình đòi buộc mọi người phải hoàn toàn công nhận thực sự các quyền lợi của con người, vì xã hội với các cơ cấu và thể chế được đặt ra vì con người. Để đem đời sống Kitô hữu vào trật tự trần thế, nghĩa là “đem đạo vào đời” theo ý nghĩa là phục vụ con người và xã hội, các tín hữu giáo dân tuyệt đôl không thể từ chối tham gia vào “chính trị”, nghĩa là vào các hoạt động nhiều sắc thái, kinh tế, xã hội, lập pháp, hành chánh văn hóa, có mục đích cổ võ công ích một cách có cơ chế.”

Đức Giáo hoàng Phanxicô, trong lời dẫn nhập cho cuốn Docat – Giáo huấn xã hội dành cho người trẻ, đã viết: “Cha ước mong có được một triệu người trẻ Kitô hữu, hoặc thậm trí còn nhiều hơn nữa, là có cả một thế hệ cùng “vừa đi, vừa bàn chuyện học thuyết xã hội cho những người đồng thời với mình”. Không có cái gì khác sẽ làm thay đổi thế giới mà chỉ có những con người cùng với Chúa Giêsu dấn thân cho thế giới, cùng với Người đến những “vùng ven” và đi vào giữa những lấm lem của cuộc đời mới thay đổi được. Các con cũng hãy đi vào chính trị nữa, hãy đấu tranh cho công lý và phẩm giá của con người, đặc biệt những người nghèo nhất trong những người nghèo. Tất cả các con là Giáo hội. Vậy thì, hãy đoan chắc rằng Giáo hội này được biến đổi, rằng Giáo hội vẫn còn đang sống, bởi vì Giáo hội thừa nhận chính mình bị thách thức bởi những tiếng kêu than của những người bị tước đoạt, bởi tiếng kêu xin của những người khốn cùng, và bởi những người chẳng có ai đoái hoài quan tâm.”

Cùng bận tâm với Hội thánh trước những nan đề của xã hội, trước những bất công đang ngày càng gia tăng, thánh lễ cầu nguyện cho công lý – hòa bình cuối tháng Mười, được cử hành vào lúc 20 giờ Chúa Nhật 29/10/ 2017 tại Nhà Thờ Thái Hà (số 180/2 phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội), có các ý chỉ sau đây:

– Cầu cho các tù nhân lương tâm – những người đang vì công lý mà bị bách hại.

– Cầu cho mọi thành phần dân Chúa, cách riêng các bạn trẻ Công giáo biết quan tâm hơn nữa tới vận nước, cùng chung tay học hỏi và thực hành Giáo huấn Xã hội như lời Đức Thánh cha đã dạy.

Xin kính mời anh chị em tín hữu và tất cả quý vị hiệp thông và tham dự.

Trân trọng,
Nhà thờ Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.