Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội (9): Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên

Đọc phần trước: 
(1)Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội: Sở đất ở Thái Hà
(2).Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội: Xây dựng và khánh thành Nhà Hà Nội
(3). Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội: Nhà Tập và Học Viện đào tạo tu sĩ
(4). Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội : Nhà thờ Thái Hà và Việc sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
(5). Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội: Nhà Hà Nội những năm thử thách 1940-1946
(6). Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội: Nhà Hà Nội sau năm 1954 – Cha Paquette và cha Côté
(7). Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội: Cha Giuse Vũ Ngọc Bích
(8). Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội : Thầy Clemente Đạt và Cha Giuse Trần Hữu Thanh
(9). Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội : Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên
Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ Thái Hà

CHA GIUSE TRỊNH NGỌC HIÊN

Thầy Giuse Trịnh Ngọc Hiên được chấp nhận về giúp cha già Bích và từ đó sẽ là người tiếp nối sự hiện diện của Dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà.

Cha Giuse Trần Hữu Thanh kể: “Mấy tháng sau, nhờ sự giúp đỡ khôn khéo và nhiệt thành của một vị trong Ban Hành giáo Nam Đồng, thầy Trịnh Ngọc Hiên được nhận vào lớp ngắn hạn tại Đại Chủng viện Hà Nội. Trong thời gian thầy Hiên vắng mặt. Tỉnh Dòng trù liệu cho thầy Marcellin Tuệ ra. Ngày 10 tháng 6 năm 1994, thầy Hiên lại được chấp nhận chịu chức Linh Mục. Đó là một điều không ai ngờ được. Ngày đó là một ngày vui mừng đặc biệt cho anh em nhà Hà Nội, cho cả Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam và cho tất cả những ai quan tâm đến sự hiện diện của Dòng Chúa Cứu Thế ở Miền Bắc.

“Cha Giám Tỉnh ở lại thành phố Hồ Chí Minh dự lễ phong chức của cha Tâm, nên cha phó Giám Tỉnh Vũ Khởi Phụng dẫn một phái đoàn hùng hậu ra dự lễ gồm có cha Thụy, cha Giao, cha Thành Tâm, cha Quang, cha Tước cậu ruột của tân Linh Mục, cha Diệp, thầy Paulin và 4 thầy Học viện, cộng với 5 anh em chúng tôi là cả một đoàn 17 chiếc áo Dòng Chúa Cứu Thế. Anh em chúng tôi mừng sa nước mắt mà những ai đã biết Dòng Chúa Cứu Thế ở Thái Hà ngày trước, cũng đều hết sức cảm động và trông đợi nhiều cho tương lai.”

Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên (ngoài cùng tay phải) và cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích (ngoài cùng tay trái) đón Đức cố Hồng Y Giuse Maria Phạm Đình Tụng tại Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội khoảng năm 1996

“Sức khỏe của cha già Bích yếu kém dần với đôi mắt không còn thấy ánh sáng nữa. Cha Trịnh Ngọc Hiên được cử làm bề trên chính xứ Nam Đồng Thái Hà năm 1996, mặc dầu chỉ mới chịu chức được hai năm. Cha Hiện đã đem sức sống mới cho giáo xứ, nhờ sự tiếp tay của một vài anh em ở trong Nam ra, cách riêng của thầy Giuse Võ Văn Tuệ và nhờ sự hoạt động của các bạn trẻ đến tìm hiểu ơn gọi Dòng Chúa Cứu Thế với khả năng trẻ trung và óc sáng tạo. Ơn gọi ở Miền Bắc thêm đông. Các chú được sống trong cầu nguyện và học hỏi để rồi sẽ được chuyển vào Dự tập và Nhà tập”

Cha Trịnh Ngọc Hiên đã xây thêm nhà mới được khánh thành 3-1-1995. Nhà thờ được đại tu và khánh thành ngày 7-5-2003. Năm 2007, đập bỏ căn nhà một lầu cũ đã xuống cấp và một nhà mới cao 7 tầng được xây dựng để đáp ứng mọi nhu cầu và tạo cho khu thánh đường một mảnh sân rộng rãi, đáp ứng nhu cầu của giáo dân hàng tuần về đây rất đông, nhất là trong những buổi làm việc kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ngày thứ Bảy.

Cha Trịnh Ngọc Hiên và các Linh Mục trẻ, sau khi vĩnh biệt hai “đại thụ” của Dòng Chúa Cứu Thế, cha Giuse Vũ Ngọc Bích và cha Giuse Trần Hữu Thanh, đã tiếp nối sự hiện diện của Dòng, hăng hái lo mục vụ giáo xứ và thực hiện những cuộc Đại Phúc trước hết tại giáo xứ nhà và đi đến các nơi khác. Nhiều giáo xứ đã xin các cha đến giảng Đại phúc cho giáo dân. Cánh đồng tông đồ ở miền Bắc đã mở rộng cho các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, vươn xa đến các giáo điểm như Quèn Gianh (Hòa Bình) từ 15-5-2001 khi Đức Hồng Y Phaolô Tụng trao cho Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội: “việc tông đồ tại vùng Hòa Bình xa xôi nghèo túng”.

Nhà Hà Nội, với những thành phần trẻ, đã nối lại truyền thống Đại phúc ở Miền Bắc. Chỉ trong những năm gần đây, đầu thế kỷ 21, nhà Hà Nội đã có thể viết được như sau: “Hai năm nay, nhà Hà Nội được ơn Chúa cho mà các kỳ phúc chuyến tại các giáo xứ thuộc các giáo phân lân cận. Tính đến thời điểm này đã có hơn chục kỳ Đại Phúc được thực hiện. Các kỳ Đại Phúc đã để lại nhiều dấu ấn tốt nơi anh chị em tín hữu khiến bộ mặt các xứ đạo thay đổi hẳn, mặc dầu các thừa sai Đại Phúc thuộc Cộng đoàn Hà Nội không ai có kinh nghiệm về phúc chuyến.”

Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên (đứng giữa ảnh) chụp hình với quý cha quý thầy Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và một số quý cha thuộc Cộng đoàn DCCT Phú Tảo, Nà Phặc trong dịp Thánh lễ tất niên Tết Nguyên Đán 2019 tại Thái Hà.

 

Nhận xét khiêm tốn này là một chứng minh nữa cho thấy sức mạnh của việc tông đồ riêng biệt của Dòng Chúa Cứu Thế, một công việc mục vụ tập thể đã từng đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho các tâm hồn và các giáo xứ.

Nhìn lại những chặng đường đầy gian nan của Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, chúng ta nhìn thấy bàn tay của Thiên Chúa luôn duy trì trên Miền Bắc sự hiện diện của Dòng Chúa Cứu Thế để ở nơi đây cũng được thực hiện lời tâm huyết của Dòng: “Ơn Cứu chuộc nơi Người chan chứa.” Sự hiện diện và hoạt động của Dòng Chúa Cứu Thế, qua cuộc hành hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và các tuần Đại phúc sẽ tiếp tục đem lại nhiều lợi ích cho giáo dân tại miền Bắc, sau thời gian dài khao khát Lời Chúa.

Suốt lịch sử từ 1926 đến nay, Nhà Hà Nội đã qua 10 bề trên: 6 vị người Canada và 4 Việt Nam với vị bề trên người Việt, đầu tiên là cha Antôn Nguyễn Đức Tuyên từ 1953-1954. Sau đây là danh sách các Bề trên nhà Thái Hà:

1926-1930: Linh Mục Edmond Dionne: mua đất

1930-1939: Linh Mục Gérard Michaud: cất nhà và nhà thờ

1939-1946: Linh Mục Pamphile Couture

1946-1952: Linh Mục Louis Royal

1952-1953; Linh Mục Gérard Boissonnault

1953-1954: Linh Mục Antôn Nguyễn Đức Tuyên

1954-1958: Linh Mục Denis Paquette

1958-1993: Linh Mục Giuse Và Ngọc Bích; nhiệm kỳ bề trên dài nhất lịch sử Dòng: 35 năm.

1993-1996: Linh Mục Giuse Trần Hữu Thanh: vẫn ở Trần Nội nhưng mang trách nhiệm Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội

1996 –    : Linh Mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên.

Lịch Sử Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

Lm. Rôcô Nguyễn Tự Do, DCCT