Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ 3: Tình yêu là mạch nước mát trong


Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ nhất

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ hai

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ ba

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ tư

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ năm

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ sáu

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ bảy

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ 8

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ 9

Suy niệm

Tình yêu cũng được ví như là “giếng nước hằng sống, ngọn lửa và sự bác ái.” Chúa Cứu Thế rất đáng yêu mến của chúng ta đã từng nói với người phụ nữ Sa-ma-ri-ta bên bờ giếng năm xưa rằng: “Ai uống nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa” (Gio-an 4: 13).

Tình yêu là thứ nước làm giải khát cho tâm hồn. Ai yêu mến Thiên Chúa với trọn con tim sẽ chẳng tìm kiếm hoặc ước ao điều gì khác ngoài Thiên Chúa, vì chính nơi Thiên Chúa, người ấy tìm được mọi sự thiện hảo. Vậy nên, khi tìm thấy sự no thỏa nơi Thiên Chúa, người ta sẽ thốt lên vui sướng rằng: “Ôi lạy Thiên Chúa của con, Chúa là mọi sự của con! Chúa thật thiện hảo dường bao!” Thế mà, có biết bao nhiêu linh hồn mải mê đi tìm những thú vui chóng qua trên của thế gian và lìa bỏ Thiên Chúa, đến nỗi Ngài phải thốt lên: “chúng đã bỏ Ta là mạch nước trường sinh để làm những hồ nứt rạn, không giữ được nước” (Giê-rê-mi-a)

Thiên Chúa yêu thương chúng ta và Ngài hằng ước mong được nhìn thấy chúng ta hạnh phúc. Ngài kêu lên lớn tiếng để ai nấy được biết: “Ai khát, hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống!” (Gio-an 7:37). Điều này có nghĩa là: “Ai khát khao hạnh phúc, hãy đến với tôi và Tôi sẽ ban cho người ấy Thần Khí, Đấng sẽ làm người ấy trở nên được chúc phúc trong cả đời này lẫn đời sau.”

Chúa Cứu Thế còn nói thêm rằng: “Như Kinh Thánh đã nói: Từ lòng Người, sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống” (Gio-an 7:38). Do đó, ai tin vào vào Chúa Giê-su Ki-tô và yêu mến Người sẽ được trở nên dư đầy ân sủng xuất phát từ trái tim yêu thương của Người. Từ nguồn mạch yêu thương nơi trái tim Đức Giê-su sẽ tuân chảy những dòng nước của các nhân đức thánh thiện mang lại sự sống cho mọi người. Và dòng nước ở đây chính là Thần Khí Thiên Chúa, Ngài là tình yêu đã được hứa ban cho chúng ta từ trời cao sau khi Đức Giê-su về lại cõi trời: “Đức Giê-su muốn nói về Thần Khí mà những kẻ tin vào Người sẽ lãnh nhận.

Thật thế, bấy giờ họ chưa nhận được Thần Khí, vì Đức Giê-su chưa được tôn vinh” (Gio-an 7:39). Chìa khóa để khai mở nguồn nước ân phúc này là sự cầu nguyện thiêng thánh vì nhờ cầu nguyện, mà mọi điều thiện hảo sẽ được ban cho chúng ta như lời Đức Giê-su đã hứa: “Ai xin thì sẽ được.” Chúng ta là những con người mù quáng, nghèo đói và yếu đuối; nhưng nhờ cầu nguyện, chúng ta nhận được ánh sáng, sức mạnh và ân sủng dư tràn. Ai đó đã từng nói: “Chính lời cầu nguyện, chứ không phải thứ gì khác, có thể làm được mọi sự.”

Ai cầu nguyện, người ấy sẽ nhận được những điều khấn xin. Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta ân sủng của Ngài, nhưng trước hết, Ngài cần chúng ta cầu nguyện cho những điều ấy trước đã.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin ban cho con nguồn nước này. Giê-su Chúa của con hỡi, con xin được nói như người phụ nữ Sa-ma-ri-ta năm xưa: “Xin ban cho con dòng nước của tình yêu thiêng thánh, để con lánh xa mọi sự của thế gian, để con chỉ sống cho mình Ngài, Đấng thật đáng mến dường bao!” Xin hãy tưới nước ấy vào những nơi khô hạn. Linh hồn con cũng là mảnh đất hoang khô cằn, nơi giăng đầy gai góc của tội lỗi. Và xin ban cho con, trước khi con rời khỏi cuộc đời này, nguồn ân sủng tuôn tràn để linh hồn con sinh hoa kết quả nơi những việc con làm hầu vinh danh Chúa.

Ôi Mạch nước hằng sống, Ôi Thiên Chúa Thiện Hảo! Đã bao lần con lìa bỏ Ngài để đến với những mạch nước ô nhiễm của thế gian. Đã bao lần con tự vứt bỏ đi tình yêu của Ngài.

Vậy sao Ngài chẳng để cái chết đưa con đi trước khi con xúc phạm đến Ngài? Từ nay về sau, con sẽ chẳng tìm kiếm điều chi, ngoại trừ Ngài, ôi Thiên Chúa của con. Xin trợ lực và ban ơn, giúp con trung thành với Ngài suốt đời. Ma-ri-a, Mẹ Hằng cứu giúp, xin giữ gìn con dưới sự che trở của Mẹ. Amen

Duc Trung Vu, CSsR chuyển ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.