Vụ án Đức Hồng Y Geogre Pell: Phán quyết của của Tối cao pháp viện bóc trần thành kiến tàn nhẫn của giới truyền thông

Loạt bài liên quan đến vụ việc của Đức Hồng Y George Pell:

(1): Tối Cao Pháp Viện Úc ĐỒNG THANH kết luận Đức Hồng Y George Pell HOÀN TOÀN VÔ TỘI

(2): Đức Hồng Y George Pell: Tôi tha thứ cho người cáo buộc tôi

(3): Vụ án của Đức Hồng Y George Pell là một “vụ án oan nghiêm trọng nhất của nền công lý”

(4): Đức Hồng Y George Pell là ai?

(5): Thư chúc mừng của Đức Cha Chủ tịch HĐGM Việt Nam gửi tới Đức Hồng Y George Pell

Phán quyết cuối cùng của Tối cao pháp viện Úc đã minh chứng một sự thật: Đức Hồng Y George Pell bị oan sai. Phiên tòa này đưa ra phán quyết cuối cùng chỉ với một mục đích duy nhất: mang lại sự minh bạch, đảm bảo và tối hậu cho vụ án đã kéo dài nhiều năm.

Đức Hồng y được tòa xác nhận là vô tội trước những lời cáo buộc ngài liên quan đến việc lạm dụng tính dục. Nhưng đáng tiếc, trước đó ngài đã phải chịu cái án oan, bị bỏ tù và bị phỉ báng không thương tiếc bởi giới truyền thông.

Phán quyết của Tối cao pháp viện khép lại vụ án oan sai lớn nhất trong lịch sử tư pháp nước Úc. Tỉ lệ áp đảo 7-0 cho thấy toàn bộ 7 thẩm phán của Tối cao pháp viện đã đồng thuận trong việc phục hồi lại công lý vốn đã bị làm thương tổn sâu sắc gây ra do những phán quyết của các phiên tòa trước.

Đức Hồng Y Pell đã không được xử một cách công bằng bởi những quan toà trong hệ thống tòa hình sự ở bang Victoria. Người ta đã đánh đồng cá nhân ngài với Giáo Hội Công giáo, một tổ chức mà ngài thuộc thành phần lãnh đạo và đại diện. Đức Hồng Y trở thành con dê tế thần, bị người ta thù ghét và đổ lỗi cho những vấp phạm trước đây của giáo hội.

Cảnh sát bang Victoria mang lấy não trạng “bắt Hồng y Pell” cho bằng được, nhưng họ đã thất bại trong việc đưa ra những bằng chứng được điều tra cẩn trọng. Sai lầm của họ dẫn đến việc Đức hồng Y nhận án oan khiên 6 năm tù giam. Phiên tòa phúc thẩm sau đó cũng khước từ lời kêu oan của Đức Hồng Y. Tỉ lệ 2-1 với duy nhất 1 quan tòa khẳng định sự vô tội của Đức Hồng y đã khiến ngài phải chịu cảnh oan ức thêm một thời gian nữa.

Bênh cạnh những cơ quan công quyền trên, còn có nhiều cơ quan truyền thông khác mắc vào những sai lầm nghiêm trọng liên quan đến vụ án. Đi đầu trong cuộc chiến truyền thông nhắm thẳng vào Đức Hồng Y George Pell là hãng truyền thông quốc gia của Úc ( đài ABC). Họ đã không mệt mỏi tham gia vào chiến dịch bôi nhọ Đức Hồng y. Những bài báo, những phóng sự của họ chẳng phải để bảo vệ các nạn nhân nhưng là để tạo cơn lên đồng tập thể, gây áp lực bất lợi cho Hồng Y Pell.

Truyền thông đã cố bôi nhọ lên thanh danh của một vị lãnh đạo uy tín trong xã hội, để biến ngài thành một kẻ bệnh hoạn, dối trá và đầy mưu đồ. Nhưng quả đúng là gậy ông đập lưng ông, phán quyết của tòa án tối cao đã lật tẩy những thành kiến lệch lạc của những người được gọi là phóng viên này. Ngòi bút của họ đã bị viết một cách thiếu bác ái và bình đẳng. Họ phớt lờ những gì có lợi cho Đức Hồng Y.

Ở Việt Nam, khi vụ án của Hồng Y Pell chưa ngã ngũ, truyền thông trong nước cũng say sưa đưa tin hòng hủy hoại uy tín của Giáo Hội. Giờ đây, khi sự thật đã được phơi bày, ai trong số họ sẽ là người đính chính lại sự vô tội của Đức Hồng y?

Những ai đã hả hê khi loan tin thiếu khách quan, họ sẽ nghĩ gì đây khi đối diện với lương tâm của họ? Cả một hệ thống đã dồn lực để quyết hạ gục một con người biểu tượng cho giáo hội Úc châu. Thế nhưng, họ đã thất bại. Đức hồng y đã tha thứ cho những người làm hại ngài, nhưng thiết nghĩ, truyền thông chân chính phải có trách nhiệm trước những sai phạm của mình.

Đưa tin sai, thiếu khách quan thì cần đính đính và xin lỗi để khôi phục phần nào thanh danh của người bị hại.

Duc Trung Vu, C.Ss.R

 

Một số tờ báo tại Việt Nam rầm rộ đưa tin hay giật tít cách nặng nền khi vụ việc của Đức Hồng Y Geogre Pell xảy ra, nhưng khi ngài được tuyên bố vô tội, không mấy tờ báo lên tiếng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.