Bài giảng thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình

THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (31/05/2020)

Anh chị em thân mến,

Hôm nay ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Đây là ngày lễ quan trọng của người Công giáo. Ngày này, Giáo Hộ kỷ niệm Chúa Thánh Thần là ngôi ba Thiên Chúa được ban xuống cho các tông đồ, các môn đệ của Chúa Giêsu sau khi Ngài về Trời và cũng là ngày lễ chúng ta xin Chúa Thánh Thần được ban cho chính mỗi người chúng ta.

Ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống được coi như ngày khai sinh Giáo Hội. Bởi chỉ khi các tông đồ, các môn đệ của Chúa Giêsu nhận lãnh được Chúa Thánh Thần, họ mới can đảm sống đức tin, và mạnh mẽ ra đi làm chứng cho đức tin.

Trong bài Tin Mừng theo Thánh Gioan chúng ta vừa nghe, thánh Gioan thuật lại: ‘Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái’ (Ga20,19).

Các môn đệ biết thầy Giêsu đã sống lại, nhưng các ngài vẫn còn hoảng sợ, nỗi sợ làm các môn đệ không dám ra ngoài. Các môn đệ không dám mở cửa để ra đi làm chứng về Thầy. Cuộc sống của người môn đệ Đức Giêsu chẳng có niềm vui, chẳng có hạnh phúc và bình an. Dường như việc Chúa Giêsu có sống lại hay không chẳng khác nhau là mấy. Sự ác, sự dữ, những hình ảnh bạo quyền từ Hêrôđê, cái phủi tay trước công lý của Philatô và sự gian xảo của các cấp lãnh đạo đẩy Chúa Giêsu vào cái chết vẫn vây bủa tâm trí, cõi lòng người môn đệ, khiến các ngài sợ hãi, run rảy, trở nên co cụm…

Đó là tình trạng của người môn đệ Chúa Giêsu, trước khi họ được lãnh nhận Chúa Thánh Thần! Tình trạng thật bi đát!

Thưa anh chị em,

Bài đọc thứ nhất, tác giả sách Công Vụ thuật lại cho chúng ta một biến cố làm thay đổi tất cả nơi các môn đệ Chúa Giêsu (Cv2,1-11).

Vào ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi và Thánh Thần đã được ban cho các môn đệ dưới hình lưỡi giống như lửa đậu trên từng người. Khi Thánh Thần được ban cho các môn đệ, cũng là lúc lòng trí các môn đệ được thay đổi: Nỗi buồn trở thành niềm vui, sợ hãi biến mất, thay vào đó là lòng can đảm, ơn không ngoan phi thường. Các ngài ra đi nói về Thầy, nói về các giá trị Tin Mừng mà Thầy đã truyền đạt. Tại Giêrusalem, nhiều dân từ các miền khác nhau có mặt vào dịp lễ Ngũ Tuần đã sửng sốt, thán phục, kinh ngạc vì lời các ngài rao giảng.

Không chỉ làm chứng cho Thầy, loan báo Tin Mừng lúc được đông đảo dân chúng đón nhận với con số 3.000 người theo (Cv2,41); mà ngay cả lúc bị bách hại, cầm tù, các tông đồ, các môn đệ của Đức Giêsu cũng không sờn lòng. Các ngài rao giảng Tin Mừng “lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện” (2Tm4,2). Và dù có bị bách hại thì vẫn “vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm” (Cv5,29).

Nhờ Thánh Thần, tất cả các Tông đồ, môn đệ của Chúa Giêsu đã trung thành, can đảm sống đức tin và làm chứng về đức tin. Lời của thánh Phalô nói lên xác tín của các ngài: “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo? “Tôi tin chắc rằng, cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta (Rm8,38-39).

Anh chị em thân mến, hôm nay mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, mỗi chúng ta – các kitô hữu đã được lãnh nhận Chúa Thánh Thần khi chúng ta trở thành con cái Chúa. Trong thánh lễ này chúng ta cũng hãy xin Ngài xuống trên mỗi người, mỗi gia đình, toàn thể Giáo Hội; để mỗi chúng ta là thành phần của Giáo Hội biết can đảm sống đức tin và làm chứng cho đức tin.

Thánh Thần là thần chân lý và sự thật (Lc12,11-12). Xin Ngài nâng đỡ, để chúng ta có thể đi trong chân lý và sự thật giữa một xã hội đầy sự giả dối. Đừng để sự giả dối đánh lừa chúng ta. Đừng để sự an toàn giả tạo làm lương tri, cõi lòng, con mắt, đôi tai của chúng ta bị mù lòa, bị điếc trước những tiếng kêu than của bao phận người đau khổ, oan khiên, của bao công nhân bị đối xử thiếu công bằng, không được hưởng những đồng lương xứng với sức lao động bỏ ra, của bao dân oan mất đất, mất nhà cửa vì một chính sách sai lầm về đất đai, của bao tù nhân đang bị cầm tù oan sai chỉ vì cất lên tiếng nói ôn hòa nhằm thúc đẩy cho một xã hội tốt đẹp, công bằng và dân chủ hơn.

Thánh Thần là sự can đảm, ơn bình an của Thiên Chúa: Xin cho mỗi chúng ta nghe được tiếng Chúa nói với chúng ta: Đừng sợ! Đừng sợ chịu thiệt để có thể sống công bằng, bác ái với anh chị em đồng loại. Đừng sợ, để có thể cất lên tiếng nói của lương tri, đến nâng đỡ, an ủi, băng bó những cõi lòng tan nát của bao phận người. Đừng sợ bị chụp mũ, để có thể tự do nói điều phải nói, làm điều phải làm – những điều mang lại lợi ích, sự thay đổi tích cực cho Giáo hội, cho quê hương đất nước chúng ta.

Anh chị em thân mến, tôi nhớ lại lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với chúng ta những mong ước của ngài về Giáo Hội trong Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng (số 49):

“chúng ta hãy đi ra, đi ra để cống hiến cho mọi người sự sống của Chúa Giêsu Kitô… Tôi thà có một Hội Thánh bị bầm dập, mang thương tích và nhơ nhuốc vì đi ra ngoài đường, hơn là một Hội Thánh ốm yếu vì bị giam hãm và bám víu vào sự an toàn của mình. Tôi không muốn một Hội Thánh chỉ lo đặt mình vào trung tâm để rốt cuộc bị mắc kẹt trong một mạng lưới các nỗi ám ảnh và các thủ tục. Nếu có cái gì đáng phải khiến chúng ta trăn trở và áy náy lương tâm, thì đó chính là sự kiện nhiều anh chị em chúng ta đang sống mà không có sức mạnh, ánh sáng và niềm an ủi phát sinh từ tình bạn với Đức Giêsu Kitô, không có một cộng đoàn đức tin nâng đỡ họ, không tìm thấy ý nghĩa và mục tiêu trong đời. Tôi mong rằng, thay vì sợ đi lạc, chúng ta nên sợ bị giam hãm trong những cấu trúc làm cho chúng ta có một cảm giác an toàn giả tạo, những qui tắc biến chúng ta thành những quan toà tàn nhẫn, với những thói quen làm chúng ta cảm thấy an thân, trong khi ở ngoài cửa người ta đang chết đói và Đức Giêsu không ngừng nói với chúng ta: “Anh em hãy cho họ ăn đi!” (Mc 6:37)”

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Người ngự đến để đổi mới mặt địa cầu; để dẫn chúng con đến sự thật toàn vẹn. Xin Người ban sức mạnh; lòng cam đảm để chúng con sẵn sàng ra đi làm chứng cho sự thật và luôn sống những giá trị Tin Mừng trong cuộc sống hằng ngày. Amen. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.