Vấn đề tế nhị: Người Công giáo làm game online ở Philippines

Ảnh minh họa. google

Đem vấn đề người Công giáo từ Việt Nam qua Manila và tham gia vào những công ty game online ra thảo luận với một số người quen biết, tôi nhận được những cái lắc đầu ngao ngán: Khó lắm, toàn là vấn đề tế nhị.

Tôi hiểu ý mà những người bạn muốn nói. Quả là tế nhị vì đụng đến miếng cơm manh áo của người ta, ai dám nói mạnh?

Tế nhị cũng là vì họ qua đây mình chẳng giúp được họ thì thôi, nói có giải quyết được vấn đề gì? Người di dân cũng có những nỗi khổ tâm của họ, gánh nặng cơm áo gạo tiền, làm việc cũng mệt mỏi lắm chứ bộ. Quá tế nhị đi chứ khi mà cộng đoàn đông đảo người tham dự, làm phật ý mất lòng thì ai muốn đến?

Tế nhị còn là vì quá nhiều lí do khác. Nhưng tôi thiết nghĩ: Người đi tu là người có lương tâm sắc bén, và là người hướng dẫn người ta làm lành lánh dữ, mình im lặng để mặc họ hoặc không dám nói thẳng vì sợ mất lòng thì liệu mình có làm tròn bổn phận của mình?

Tôi đau đáu với câu hỏi ấy khi mà dòng người từ Việt nam cứ ồ ạt qua đây, mà trong số đó, có không ít là anh chị em Công giáo đồng đạo. Một người quen biết chất vấn: Tại sao lại tiêu cực như vậy? Tội nghiệp cho họ. Ai cũng có nỗi khổ của riêng mình. Tôi rất buồn khi phải trả lời thế này: Em ạ, nếu anh không nặng lời thì ai sẽ là người tội nghiệp thay cho những ông bố bà mẹ đau đớn quoằn quại, nước mắt lưng tròng khi không biết phải làm gì trước những đứa con dính vào cảnh nghiện chơi cờ bạc online dưới mấy hình thức game trá hình kia? Ai sẽ là người nói cho họ biết phải làm gì và nói cho những người đồng hương khác, xin đừng làm hại gia đình chúng tôi nữa? Em có biết cái cảm giác sống trong thấp thỏm, lo âu, uất nghẹn kêu trời trời không thấu, gọi đất đất không nghe khi một mình đối diện với xã hội đen tới đòi nợ? Em có hiểu nỗi đau, nỗi nhục với làng xóm láng giềng khi giang hồ vác dao vác kiếm đe dọa? Em có thấu cảnh 30 Tết, nhà cửa không một phút bình yên. Và bình yên sao nổi, khi chính đứa con lấy mạng sống ra dọa ông bà già chỉ để có tiền trả nợ?

Cũng có người lý luận ngược lại: Bản chất game không xấu. Chỉ có những người muốn ăn thua thì ráng chịu. Mình không ăn người thì người ăn mình. Không ai ép. Luật ở Phi cho phép mà, đâu có cấm đoán gì?

Tôi lắc đầu ngao ngán vì họ quên rằng sống thì phải có lương tâm. Thời sự đã có vài lần phỏng vấn những người từ bỏ công việc này vì nhận thấy đó là công việc lừa người và hại người. Tôi không biết họ có phải là người Công giáo không, nhưng chắc chắn họ đã đúng khi làm theo điều mách bảo từ lương tâm. Đói cho sạch, rách cho thơm, không phải cứ điều gì luật xã hội không cấm là mình được làm. Luật thế gian thì thua luật lương tâm, luật nhân quả trong đời vì ông bà mình có câu đời cha ăn mặn, đời con khát nước. Chưa nói là người biết Chúa, tin Chúa, chỉ cần là con người có lương tâm thôi là mình biết phải làm gì rồi. Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì phỏng có ích chi?

Nhưng khổ nỗi, người ta vẫn lý luận: À thì anh chẳng hiểu gì về ngành này, có nhiều công đoạn, nhiều lĩnh vực lắm, anh không thể đánh đồng như thế được. Trong game, nó có nhiều mảng nhỏ hơn nữa. Người làm nhân sự, người làm marketing, người làm chăm sóc khách hàng, người làm thế này và thế kia. Nhiều người đâu trực tiếp làm những việc mà anh nói đâu, anh chẳng hiểu gì cả. Có đầy người bị đánh đập, bị bắt cóc, tống tiền, hiếp dâm,.. dẫn đến tự tử, bắt gia đình gửi tiền qua chuộc. Nên vấn đề mục vụ cho di dân ở đây hết sức cấp bách và nan giải.

Đúng là tôi không hiểu nhiều về lĩnh vực này, nhưng tôi đủ lý trí để biết đó không phải là công việc mang lại tốt đẹp gì cho cộng đồng. Xin nói rõ, tôi không lên án ai cụ thể nhưng xin làm tiếng chuông dóng lên cảnh tỉnh, xin được làm cái biển báo nguy hiểm, không dọa ai nhưng ai biết thì tránh đi vào lối nguy hiểm mất linh hồn.

Càng tế nhị càng phải đưa ra ánh sáng để cho mọi người thấy rõ, biết mà tránh kẻo rồi dính vào thì lại trách là không ai nói.

Đức Ân

Mời đọc bài liên quan:

1. Di dân Việt Nam và vấn nạn làm game online ở Philippines

2. Vấn đề tế nhị: Người Công giáo làm game online ở Philippines

3. Những gam màu trái ngược: Người Công giáo làm game online ở Philippines

4. Nói chuyện với các bạn trẻ Công giáo về nghề game online- cờ bạc trá hình