Có điều gì bất ổn với người tham lam?

Tính tham lam được gọi là “thèm muốn” trong mười Điều Răn. Đó là ước muốn mãnh liệt có điều người khác có. Trong điều răm thứ mười, Thiên Chúa trực tiếp bảo chúng ta không được thèm muốn điều người khác có. Tuy nhiên, tránh tham lam trong xã hội của chúng ta là điều khó. Chúng ta bị tấn công tới tấp với những mẫu quảng cáo khuyến khích chúng ta có những điều chúng ta không có (và thường không cần). Tính tham lam là điều xấu phổ biến và là điều nguy hiểm.

Tính tham lam là tội “gây chết người” bởi vì chúng dẫn tới những tội khác. Nếu người ta tham lam, họ có thể nói dối, lừa đảo, ăn cắp để có điều họ muốn. họ sẵn sàng đi đường tắt để có tài sản. Họ dành khá nhiều thời gian suy nghĩ và mưu tính điều họ muốn, họ quên nghĩ tới nhu cầu của người khác.

Tính tham lam có thể trở thành nghiện. Phải chăng bạn thường rất muốn có một trò chơi game video? Bạn rất hạnh phúc khi lần đầu tiên có nó, và rồi trong một hai tuần bạn chán và muốn chơi trò mới. Cuộc sống sống của chúng ta có thể trở nên bừa bộn với quá nhiều đồ đạc. Chúng ta thấy món đồ các bạn chúng ta có và chúng ta muốn như thế hay tốt hơn. Nếu chúng ta không có cái thời trang nhất hay là món đồ mới lạ, chúng ta cảm thấy có cái gì đó không ổn với chúng ta.

Kinh Thánh và Giáo Hội cảnh báo chúng ta rằng, dành quá nhiều thời gian và sức lực vào việc kiếm và có những thứ chúng ta không cần, có thể dẫn chúng ta xa cách Thiên Chúa. Theo cách chúng ta nói chúng ta không có đủ thời gian cho Thiên Chúa. Một cách để giải quyết tính tham lam là thực hành nhân đức quảng đại. Mỗi ngày chúng ta có thể tự hỏi câu hỏi này: tôi có thể cho người khác cái gì để làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn? Món quà của bạn có thể là một cái gì đó để mặc, hay chơi, hay đọc, những món quà tình bạn và thời gian của bạn là tốt hơn cả. Hãy làm cho nó thành thói quen để làm cho người khác sung sướng bằng sự tử tế của bạn.

 Một từ khác về tội này là hà tiện, có nghĩa là muốn đồ vật của người khác hay giữ đồ vật của mình cho riêng mình để người khác không thể dùng chúng.

Các Nhân Đức

Tác giả: Les Miller

Chuyển ngữ: Nt Maria Vũ Thị Thu Thủy

Đọc thêm:

(1) Nhân đức là gì?

(2) Điều xấu là gì?

(3) Mười Giới Răn nói với chúng ta điều gì về nhân đức và điều xấu?

(4) Các ngôn sứ trong Kinh Thánh dạy chúng ta điều gì về nhân đức và điều xấu?

(5) Đức Giêsu dạy chúng ta điều gì về nhân đức?

(6): Giáo hội dạy chúng ta điều gì về các nhân đức?

(7): Các nhân đức đối thần là gì?

(8): Đức tin là gì?

(9): Làm thế nào chúng ta có thể trở thành người trông cậy hơn?

(10): Có phải tình yêu hơn cảm giác ?

(11): Các nhân đức tứ trụ là gì?

(12): Làm thế nào chúng ta có thể trở thành người khôn ngoan hơn?

(13): Cái gì là sự khác biệt giữa công bằng và bình đẳng?

(14): Vì sao tự chủ quan trọng?

(15): Bảy mối tội đầu là gì, và vì sao chúng làm chết người?

(16): Điều gì không đúng với sự hãnh diện

(17): Làm sao chúng ta có thể ngừng ganh tị ?

(18): Tại sao thói dâm ô là sai ?

(19):Tôi có thể xử lý tức giận của tôi như thế nào ?

(20): Tại sao mê ăn uống có hại?