Ở nơi Chúa cũng ngậm ngùi: Ngoại trưởng Tòa Thánh rơi lệ tại Bucha. Putin ác quá.

Bộ trưởng ngoại giao Ukraine, ông Dmytro Kuleba và Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh đặt hoa trước đài tưởng niệm những người đã hy sinh trong cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine

1. Ngoại trưởng Tòa Thánh nhắc lại sự ủng hộ của Tòa thánh với Ukraine

Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, đã thăm Ukraine trong vài ngày.

Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, đã có cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba vào ngày 20 tháng 5 năm 2022, tại Kyiv, vào ngày thứ ba của chuyến thăm Ukraine. Đức Tổng Giám Mục đã đến thăm Bucha vài giờ trước đó, nơi ngài bày tỏ nỗi ngậm ngùi trước một ngôi mộ tập thể, nơi người Nga đã vùi dập hàng trăm thi thể.

Đức Tổng Giám Mục đã bày tỏ sự thất vọng trước “nhiều cái chết, bạo lực đủ loại, sự tàn phá của các thành phố và cơ sở hạ tầng, sự chia cắt của rất nhiều gia đình, và hàng triệu người phải di dời và tị nạn.”

Trong khi thừa nhận những “hạn chế của con người trong nỗ lực tìm cách ngay lập tức để chấm dứt cuộc xung đột vô nghĩa này,” ngài nói rằng “niềm tin vào Chúa và vào con người” phải khiến chúng ta kiên trì theo đuổi hòa bình.

Đức Tổng Giám Mục người Anh nói rằng các cuộc gặp gỡ khác nhau của ngài với các nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo Ukraine và các chuyến thăm đến “ba trong số những thành phố tử đạo nhất” đã cho phép ngài “chạm vào vết thương của người dân Ukraine và nghe thấy lời kêu gọi hòa bình nồng nàn của họ.” Ngài nhắc lại sự ủng hộ của Tòa thánh đối với “một quá trình đàm phán thực sự, con đường duy nhất hướng tới một giải pháp công bằng và dứt khoát” cho cuộc chiến này.

Đức Tổng Giám Mục Gallagher cảm ơn các Giáo hội và các tổ chức trực thuộc, bao gồm các chi nhánh Caritas ở Ukraine, đã nỗ lực “đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần của người dân” trong thời gian ngắn và dài hạn. Ngài bày tỏ hy vọng rằng họ sẽ tìm thấy “sự hỗ trợ mà họ rất cần” và “những nỗ lực chung của toàn thế giới sẽ sớm chấm dứt sự hủy diệt và chết chóc”.

2. 30 năm quan hệ ngoại giao Tòa Thánh và Ukraine

Chuyến thăm được mong đợi từ lâu tới Ukraine của Đức Tổng Giám Mục Ngoại trưởng Tòa Thánh đã bị hoãn lại trong thời gian đại dịch. Chuyến viếng thăm nhằm tập trung vào “các yếu tố tích cực của quan hệ song phương giữa Tòa thánh và Ukraine,” vì năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên. Những trạng thái.

Trong chuyến thăm Kyiv vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Gallagher nhấn mạnh “sự hài lòng to lớn” của Tòa Thánh đối với mối quan hệ song phương, nhấn mạnh việc trao đổi định kỳ các chuyến thăm cấp cao, đặc biệt là trong những năm gần đây.

Đức Tổng Giám Mục cũng ghi nhận việc trao đổi thư từ và điện thoại giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, ngài nói, “có ý nghĩa hơn trong bối cảnh đau buồn của cuộc chiến ở Donbas trong vài năm qua và quy mô lớn hiện nay là xung đột quy mô ở Ukraine”.

Cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ thảm sát Bucha

Trong chuyến thăm Bucha, Đức Tổng Giám Mục Gallagher đã đến thăm một ngôi mộ tập thể gần Nhà thờ Chính thống Thánh Andrew, nơi có khoảng 100 thi thể được khai quật. Trong số những thi thể vô danh này có cả trẻ em. “Chúng tôi là nhân chứng cho sự đau khổ và tử đạo của đất nước này,” ngài nói với Vatican News, và thừa nhận rằng khoảnh khắc cầu nguyện là “đau lòng”.

Trong chặng đầu tiên của chuyến công du đến Ukraine, đến Lviv ở phía tây đất nước, nơi ông bắt đầu hành trình vào ngày 18 tháng 5, Đức Tổng Giám Mục Gallagher đã đáp lại những lời chỉ trích về chính sách ngoại giao của Đức Giáo Hoàng bằng cách bảo đảm rằng Đức Giáo Hoàng luôn quan tâm đến việc “bảo vệ người dân Ukraine, nhấn mạnh rằng họ có quyền tự do của họ, rằng sự toàn vẹn của đất nước này đã bị xâm phạm”.

“Trong các cuộc tiếp xúc với những người khác, chúng tôi luôn khẳng định rằng Tòa thánh vẫn hoàn toàn cam kết đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” Đức Tổng Giám Mục Gallagher khẳng định.

Vào ngày 18 và 19 tháng 5, tại Lviv, Ngoại trưởng Tòa Thánh đã đến thăm một số địa điểm nơi những người di tản đang được chăm sóc. Ngoài các nhà lãnh đạo chính trị địa phương và Đức Tổng Giám Mục Latinh của Lviv, Đức Tổng Giám Mục Mieczysław Mokrzycki, ngày 19/5, Đức Tổng Giám Mục Gallagher cũng đã có cuộc gặp với Đức Tổng Giám Mục chính của Kyiv, Sviastoslav Schevchuk, là nhà lãnh đạo của Giáo hội Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương.

3. Mối quan tâm của Tòa Thánh đối với việc Nga bắt cóc người Ukraine đưa sang Nga

Vào ngày 20 tháng 5, mặt trận ngoại giao cũng đã được diễn ra tại Rome, với chuyến thăm Vatican của thanh tra nhân quyền của Quốc hội Ukraine, Lyudmyla Denysova. Bà đã gặp gỡ Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và trình bày về tình hình của những người Ukraine bị trục xuất đến các vùng lãnh thổ của Nga.

Bà giải thích với thông tấn xã KAI của Ba Lan:

“Tôi đã có cuộc gặp gỡ với Đức Hồng Y, tôi đã thảo luận với ngài về việc 1,3 triệu người Ukraine, trong đó có 230.000 trẻ em, đã bị bắt cóc đưa sang Nga”

Bà nhấn mạnh rằng đã yêu cầu Đức Hồng Y Parolin “sử dụng quyền hạn của mình và buộc Nga phải cung cấp cho Ukraine, Cao ủy LHQ về người tị nạn và Hội Hồng Thập Tự quốc tế danh sách các công dân Ukraine bị trục xuất, và tạo điều kiện cho họ tái định cư ở nước thứ ba.”

Vị Hồng Y nói rằng “Tòa thánh kinh hoàng trước tội ác của người Nga, rằng những gì họ đang làm là tội diệt chủng,” quan chức Ukraine báo cáo. Bà nói thêm rằng bà được Hồng Y Parolin bảo đảm rằng Tòa thánh sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp Ukraine và hỗ trợ các nỗ lực hòa bình của đất nước.

Tòa thánh đã không công bố thông tin về cuộc họp, vì Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh thường chỉ công bố thông tin về các cuộc họp với các nguyên thủ quốc gia hoặc chính phủ.

VietCatholic Media